“Ôm mộng” có sâm Ngọc Linh bảo vật quốc gia, người “ôm nợ” khóc thảm thiết

Rate this post

Ngày 14/6, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum xác nhận đã kiểm tra và phát hiện cây sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi chết hàng loạt tại 2 huyện Đắk Glei và Tu Mơ Rông.

Cụ thể, huyện Đắk Glei có trên 13.500 cây sâm một năm tuổi do các hộ dân ở xã Ngọc Linh và Mường Hoong trồng. Hiện đã có hơn 2.000 cây bị chết, còn lại là hơn 11.000 cây, tỷ lệ nhiễm bệnh khoảng 35-40%.

Tại huyện Tu Mơ Rông, theo thống kê ban đầu đã có hơn 29.000 cây sâm Ngọc Linh bị chết.

Cây sâm Ngọc Linh một năm tuổi bị chết thường có biểu hiện vàng lá, teo phần thân tiếp giáp với mặt đất, xuất hiện các đốm hoặc chấm nước nằm ở phiến lá hoặc mép lá …

Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do nấm Rhizoctonia solani và nấm Phytophthora sp.

Ước tính thiệt hại đối với vườn sâm Ngọc Linh khoảng 10 tỷ đồng.

Nằm mơ thấy sâm Ngọc Linh bảo vật quốc gia, dân khóc đòi nợ - 1

Hàng trăm hộ dân xã Măng Ri như ngồi trên đống lửa vì bao nhiêu tiền vay ngân hàng đều đổ vào trồng sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên, cây sâm chỉ phát triển được hơn một năm đã chết trắng.

Nhiều tháng nay, ông A Chung (làng Kon Dơr, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông) như ngồi trên đống lửa vì hàng nghìn cây sâm Ngọc Linh trồng tại nhà chết bất thường. Sau những trận mưa kéo dài, hàng loạt sâm 1-4 năm tuổi bị héo và chết.

Anh Chung cho biết: “Gia đình đã vay ngân hàng chính sách hơn 150 triệu đồng để đầu tư mua giống sâm Ngọc Linh về trồng trên đỉnh núi cao hơn 2.000m. Mới đầu năm, sâm được mọc đẹp, cao 5 – 5m, cao 10cm. Từ đầu tháng 4 trở đi, cây sâm bắt đầu có dấu hiệu vàng lá rồi chết dần ”.

Nằm mơ thấy sâm Ngọc Linh bảo vật quốc gia, người dân khóc đòi nợ - 2

Cây sâm Ngọc Linh thường chết ở độ tuổi 1-2 năm (Ảnh: AC).

“Trước đó, gia đình tôi trồng hơn 3.000 cây sâm Ngọc Linh có tuổi đời từ 1-4 năm, do ảnh hưởng của thời tiết và nấm bệnh nên hơn 1.500 cây sâm 1-2 năm tuổi lần lượt bị chết. Số tiền đầu tư. trong trồng. Cây sâm của gia đình tôi đều vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, giờ cây sâm chết rồi, tôi không biết lấy gì mà trả ”, ông A Chung chán nản nói.

Tương tự, ông Thuật (thôn Pú Ta, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông) cho biết: “Mong muốn cây thoát nghèo, cây“ tỷ phú ”, đầu năm 2021, gia đình tôi làm thủ tục và được vay 100 suất. Sau đó, chúng tôi dùng số tiền này mua 1.000 cây sâm Ngọc Linh giống về trồng, thấy cây sâm phát triển tốt cả gia đình mừng lắm, tuy nhiên cách đây hơn 1 tháng đã có 500 cây giống này chết bất thường. . Phần nhân sâm còn lại cũng đang chết dần, chết mòn. “

Mơ thấy sâm Ngọc Linh bảo vật quốc gia, dân khóc đòi nợ - 3

Theo đó, mỗi cây sâm Ngọc Linh giống có giá 100.000-120.000 đồng / cây và cây giống có giá khoảng 300.000 đồng / cây. Những hộ có số lượng sâm bị chết khoảng 1.000 cây, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo thống kê ban đầu, tại xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) có hơn 263 hộ dân với hơn 20.000 cây sâm Ngọc Linh bị chết trong đợt dịch bệnh nấm vừa qua.

Hiện UBND xã Măng Ri đang tiếp tục rà soát để nắm rõ số tiền người dân vay ngân hàng đầu tư trồng sâm Ngọc Linh, từ đó đề xuất phương án hỗ trợ người trồng gặp rủi ro.

Đại diện UBND huyện Tu Mơ Rông thông tin, tình trạng cây sâm Ngọc Linh nhiễm bệnh, chết hàng loạt mới xảy ra trong năm nay. Những cây sâm bị chết đều đổ trên diện tích người dân đầu tư trồng. Tính theo giá thị trường hiện nay khoảng 300.000 đồng / cây thì thiệt hại về kinh tế cho các hộ dân địa phương là rất lớn.

Để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, huyện đang kiến ​​nghị với các ngân hàng có chính sách gia hạn nợ, khoanh nợ cho những hộ dân đã vay vốn đầu tư trồng sâm Ngọc Linh.

Nằm mơ thấy sâm Ngọc Linh bảo vật quốc gia, dân khóc đòi nợ - 4

Những cây sâm 4-6 năm tuổi có khả năng chống chịu tốt nên ít bị ảnh hưởng.

“Chính quyền địa phương đã khuyến cáo, hướng dẫn các giải pháp ban đầu cho người dân để giảm thiệt hại như che bạt, tạo rãnh thoát nước, phủ bạt. Các giải pháp khắc phục hậu quả từ vùng dịch bệnh”, đại diện UBND huyện Tu Mơ Rông thông tin.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sâm Ngọc Linh.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương có giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp. để thực hiện các biện pháp. Phòng trừ sâu bệnh hại sâm Ngọc Linh.

Nằm mơ thấy sâm Ngọc Linh bảo vật quốc gia, người dân khóc đòi nợ - 5

Tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo không để xảy ra tình trạng mua bán giống sâm Ngọc Linh không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

Tỉnh cũng đề nghị cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, tham khảo, trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam để có giải pháp hướng dẫn người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo khác của 2 sở, ngành là thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, phương pháp trồng, chăm sóc sâm Ngọc Linh để người dân, doanh nghiệp biết và thực hiện có hiệu quả.

UBND tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo UBND 2 huyện Tu Mơ Rông và Đắk Glei quản lý chặt chẽ nguồn gốc sâm Ngọc Linh đảm bảo, an toàn dịch bệnh. Không để xảy ra tình trạng mua bán giống sâm Ngọc Linh kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.