Thái độ cha mẹ cần duy trì khi giao phó con cái cho ông bà chăm sóc, dạy dỗ

Rate this post

Ngày nay, có rất nhiều trẻ em sống trong các gia đình nhiều thế hệ. Do bố mẹ bận rộn với công việc nên việc chăm sóc, nuôi dạy con cái thường do ông bà đảm nhiệm. Tuy nhiên, với sự khác biệt vốn có, nhiều mâu thuẫn, xung đột đã xảy ra, nhất là trong phương pháp giáo dục con cái.

Một người mẹ bận bịu đưa con cho ông bà ngoại có tâm sự như sau: ” Cả hai vợ chồng tôi đều làm việc ở cơ quan, không thể thu xếp đưa đón con sau giờ học vì thời gian đó chúng tôi còn phải đi làm. . Nếu không ở với ông bà ngoại, vợ chồng anh chị rất khó thu xếp đưa đón con theo giờ học. Thêm nữa, buổi tối hai vợ chồng về nhà mệt, không có ông bà nội chăm sóc, tôi không tiện chăm sóc.

Vấn đề là ông bà nội có nhiều tật xấu, vợ chồng nói mãi mà vẫn không phân thắng bại. Ví dụ, bà thường đưa cháu đi ăn hàng rong hoặc cho cháu ăn thức ăn sau khi nhai kỹ trong miệng, rất mất vệ sinh và dễ truyền bệnh cho trẻ. Bé có thói quen văng tục, chửi bậy với những lời lẽ không phù hợp với lứa tuổi.

Việc để con cái sống với ông bà cũng có nhiều lợi ích nhưng mặt khác trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi những thói hư tật xấu của ông bà. Và một khi đã hình thành thói quen thì rất khó sửa. Tôi nên làm gì?”.

Có lẽ đây cũng là băn khoăn chung của rất nhiều bà mẹ. Để trả lời câu hỏi này, Phương My (sinh năm 1988, tác giả, nhà văn tự do) có lời nhắn như sau:

Lợi ích của việc sống với ông bà

Không thể phủ nhận rằng sống chung với ông bà, cha mẹ có rất nhiều ưu điểm như:

– Tiết kiệm nhiều chi phí (so với việc ở riêng nhưng vẫn phải đưa tiền sinh hoạt hàng tháng).

– Yên tâm hơn việc gửi con đi nhà trẻ sớm hoặc thuê người giúp việc.

– Tập trung vào công việc tốt hơn khi có ông bà nội chăm sóc.

– Các cặp đôi có nhiều thời gian bên nhau hơn.

– Trẻ em cảm thấy được bảo vệ nhiều hơn (vì ông bà cưng chiều hơn bố mẹ).

– Trẻ học được những thói quen, đức tính tốt từ ông bà (nếu ông bà gương mẫu, có nhiều thói quen tốt).

Thái độ cha mẹ cần duy trì khi giao con cho ông bà chăm sóc, dạy dỗ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Những bất cập khi để ông bà nội chăm cháu

Tuy nhiên, không thể phủ nhận khoảng cách giữa hai thế hệ dẫn đến nhiều mâu thuẫn trong cách nuôi dạy con cái. Một số nhược điểm là:

Trẻ bối rối vì không biết theo ai. Cha mẹ dạy một đằng, ông bà dạy một nẻo.

– Ông bà thường can thiệp vào việc nuôi dạy con cái của cha mẹ. Một số ông bà cổ hủ, nhất quyết áp dụng những kinh nghiệm lạc hậu, những mẹo chăm con bằng các bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc hoặc những phương pháp dạy con không khoa học.

– Ông bà có xu hướng chiều chuộng cháu quá mức. Điều này khiến trẻ hình thành những tính cách và thói quen xấu.

– Dễ làm sứt mẻ tình cảm giữa hai thế hệ. Ông bà chăm cháu không tốt, không theo ý muốn của bố mẹ, điều này dễ dẫn đến mâu thuẫn, cãi vã, khiến ông bà tự hào và buồn phiền.

Thái độ cha mẹ cần duy trì khi giao con cái cho ông bà chăm sóc, dạy dỗ - Ảnh 3.

Vậy phải làm sao khi sống với ông bà?

Dưới đây là một vài gợi ý dựa trên chủ quan của tôi và rút kinh nghiệm từ những người bạn đang sống chung với bố mẹ đẻ (bố mẹ đẻ / bố mẹ chồng) nhưng vẫn hòa thuận, hòa thuận.

1. Đừng phó mặc con cái hoàn toàn cho ông bà

Ông bà chỉ đóng vai trò giúp việc, lo cơm nước, giúp việc chăm sóc con cái. Cha mẹ vẫn là người có trách nhiệm chính đối với con cái. Trẻ em luôn là một tờ giấy trắng “hấp thụ” những tác động tiêu cực và tích cực từ lời nói, hành vi và nghị lực của người chăm sóc hàng ngày.

Đến 10 tuổi, hầu như tính cách và những thói quen cơ bản của trẻ đã hình thành. Nếu cha mẹ phó mặc việc chăm sóc, dạy dỗ con cái cho ông bà, về lâu dài, rất có thể con cái sẽ không còn coi cha mẹ là tấm gương, không nghe lời cha mẹ nữa. Từ chỗ không hòa đồng với cha mẹ, trẻ bắt đầu bộc lộ tính bướng bỉnh, hành vi sai trái hoặc những thói quen xấu khó sửa.

Ngoài ra, việc đùn đẩy trách nhiệm cho ông bà hoàn toàn vô tình gieo vào đầu trẻ những suy nghĩ thiếu trách nhiệm. Trẻ sẽ nghĩ rằng bố mẹ là người sinh ra mình nhưng không quan tâm đến mình, sau này mình cũng sẽ như vậy. Vì vậy, vòng lặp tiếp tục!

2. Nói chuyện với ông bà về quan điểm của họ trong việc nuôi dạy con cái và giữ vững lập trường

Tốt nhất nên họp gia đình để cha mẹ chia sẻ quan điểm nuôi dạy con cái. Nếu không, bạn có thể tìm cách nói chuyện với ông hoặc bà cởi mở hơn trong việc nuôi dạy con cái.

Cha mẹ cũng nên nói rõ những vấn đề liên quan đến việc chăm sóc con cái với ông bà. Chẳng hạn như không xem tivi trong khi ăn, không ăn đồ ngọt, đồ ăn vặt trước bữa ăn chính … Khi trẻ mắc lỗi phải được hướng dẫn, không được la mắng, đánh đập, càng không được bao che, dung túng để trẻ tiếp tục. . tiếp tục làm sai. Nói chuyện cởi mở trước mọi vấn đề sẽ giúp hạn chế xung đột (nếu có).

Thái độ cha mẹ cần duy trì khi giao con cái cho ông bà chăm sóc, dạy dỗ - Ảnh 4.

Thay vì trách ông bà không làm tốt công việc chăm sóc cháu, cha mẹ có thể dùng “lạt mềm” như mua quà cho ông bà dù chưa phải là Tết, nói lời cảm ơn về lòng tốt của ông bà. làm việc chăm chỉ để chăm sóc bạn. Hoặc đưa các con đi chơi cuối tuần để ông bà có thời gian nghỉ ngơi, nuôi dưỡng sở thích cá nhân.

3. Xây dựng lòng tin

Khi sống chung một nhà, mâu thuẫn giữa hai thế hệ là điều khó tránh khỏi. Với quan điểm “khôn hơn trứng vịt”, ông bà ta luôn cho rằng cách chăm sóc nuôi dạy con khôn lớn của mình là đúng đắn. Hay nói trắng ra, ông bà KHÔNG TIN rằng cha mẹ có thể chăm sóc và dạy dỗ con cái tốt hơn mình.

Vì vậy, bản thân cha mẹ phải trở thành người có uy tín trong lòng ông bà. Uy tín ở đây được hiểu là:

– Có thu nhập tốt và đảm bảo các điều kiện chăm sóc con cái cơ bản nhất.

– Đọc sách, tham gia các khóa học về nuôi dạy trẻ và cho ông bà biết rằng bạn đã đầu tư thời gian và công sức để trở thành một người cha người mẹ tốt. Hoặc nếu có điều kiện, bạn có thể tham gia các lớp học này.

Đặt ra ranh giới và tuân theo chúng khi nói đến việc nuôi dạy con cái. Ví dụ, chỉ yêu cầu ông bà cho ăn khi bố mẹ bận hoặc trông trẻ khi bố mẹ đi làm. Khi bố mẹ ở nhà, ông bà nghỉ ngơi hoặc làm việc riêng. Bổn phận của cha mẹ là dạy dỗ con cái nên ông bà đừng can thiệp.

– Nhiều thế hệ ông bà có quan điểm sống rất cởi mở, tiếp thu cái mới và tôn trọng lối sống, quan điểm dạy con cháu. Nếu ông bà thuộc tuýp người như vậy, thì bổn phận của cha mẹ là nhẹ nhàng bày tỏ ranh giới, những quy tắc chăm sóc, dạy dỗ con cái trong gia đình và yêu cầu ông bà tuân thủ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.