Thị trường hàng xa xỉ tăng trưởng 34% mỗi năm, tại sao các “ông lớn” Louis Vuitton, Dior, … vẫn chưa mở nhiều cửa hàng tại Việt Nam?

Rate this post

Châu Á luôn là thị trường tiềm năng cho các nhà bán lẻ quốc tế. Trước đại dịch, thị trường bán lẻ ở Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao phát triển vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, do nhiều nơi đã nới lỏng di chuyển giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ nên các thị trường này vẫn áp dụng chính sách kiểm soát biên giới chặt chẽ. Chính sách Zero-COVID đã gây trở ngại cho các nhà bán lẻ, khiến hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Do đó, các doanh nghiệp này đang hướng đến thị trường Đông Nam Á, nơi đã ứng phó tốt với đại dịch và mở cửa sớm cho các chuyến bay thương mại.

Từng đồng hành cùng nhiều thương hiệu, tập đoàn lớn như Apple, Lululemon, Victoria Secret’s, ông Nick Bradstreet, Giám đốc Khối Bán lẻ Châu Á – Thái Bình Dương tại Savills chia sẻ về những trăn trở của doanh nghiệp. quốc tế trong khu vực.

Theo ông, Thái Lan và Việt Nam là hai thị trường nổi bật trong khu vực Đông Nam Á. Nhiều nhà bán lẻ toàn cầu, đặc biệt là những nhà bán lẻ có văn phòng tại Singapore, đang nghiên cứu các cơ hội đầu tư tại hai quốc gia này. Tuy nhiên, ngành bán lẻ của Thái Lan đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi yếu tố dịch bệnh. Nguyên nhân đến từ sự sụt giảm doanh số bán lẻ cho khách quốc tế trong hai năm Covid.

Trong khi đó, Việt Nam có nhu cầu nội địa mạnh. Ngành bán lẻ Việt Nam ít phụ thuộc vào yếu tố nước ngoài. Hơn nữa, khó khăn trong di chuyển quốc tế đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt Nam. Vì không thể bay ra nước ngoài nên họ đã quen với việc mua sắm trong nước.

Điều này được thể hiện qua các chỉ số tiêu dùng bán lẻ của Việt Nam khi bắt đầu có sự phục hồi từ cuối năm 2021. Tính chung 7 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Có thể thấy, ngành bán lẻ trong nước đang dần bắt kịp tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn trước COVID. Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tốt ở mức 6,4% trong 6 tháng đầu năm 2022. Đây là những tín hiệu tích cực thu hút các thương hiệu bán lẻ tìm hiểu và tạo niềm tin về tiềm năng phát triển của Việt Nam. dân tộc.

    Thị trường hàng xa xỉ tăng trưởng 34% mỗi năm, tại sao các tên tuổi lớn như Louis Vuitton, Dior, ... vẫn chưa mở nhiều cửa hàng tại Việt Nam?  - Ảnh 1.

Ông Nick Bradstreet – Giám đốc Bán lẻ Châu Á – Thái Bình Dương tại Savills

Nick Bradstreet bình luận: Thị trường Việt Nam có lợi thế tăng cao hơn so với các thị trường lớn trong khu vực Đông Nam Á như Singapore và Thái Lan. Hầu hết các thương hiệu quốc tế nổi tiếng đều đã có mặt tại các thị trường này. Từ những thương hiệu bình dân như H&M, Zara đến những thương hiệu cao cấp như Louis Vuitton và Dior, họ đều có từ 5 đến 6 cửa hàng ở Singapore và Bangkok. Trong khi đó, các thương hiệu này mới chỉ mở khoảng 1 hoặc 2 cửa hàng tại các thành phố lớn của Việt Nam. Đây là cơ hội để các nhãn hàng, thương hiệu đến Việt Nam và mở rộng thị trường. ”

Trong năm qua, tại các thành phố lớn, ngày càng có nhiều thương hiệu bán lẻ mở mới hoặc tăng số lượng cửa hàng. Phân khúc bình dân phục vụ nhu cầu đại chúng như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đồ gia dụng, dịch vụ y tế, ăn uống đều kinh doanh tốt và đang tiếp tục mở rộng. Nhiều thương hiệu mới cũng đang tham gia thị trường với các cửa hàng trực tuyến trước khi mở các cửa hàng truyền thống như Sephora, Perfect Diary và Maje.

Ở phân khúc cao cấp hơn, ước tính của Statista cho thấy Thị trường hàng xa xỉ ở Việt Nam vào năm 2022 sẽ tăng 34% theo năm và sẽ tiếp tục tăng trưởng 4% / năm cho đến năm 2025. Tuy nhiên, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng phù hợp.

Các thương hiệu thuộc phân khúc này thường nhắm đến những địa điểm tập trung khách hàng cao cấp, thường là khu vực trung tâm. Theo chuyên gia Savills, họ có thói quen đặt cửa hàng ở các trung tâm thương mại trên những con phố “đắt đỏ”, như IFC Mall của Hong Kong hay IAPM Mall của Thượng Hải. Tuy nhiên, nguồn cung tiêu chuẩn ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế.

    Thị trường hàng xa xỉ tăng trưởng 34% mỗi năm, tại sao các tên tuổi lớn như Louis Vuitton, Dior, ... vẫn chưa mở nhiều cửa hàng tại Việt Nam?  - Ảnh 2.

Cửa hàng Louis Vuitton tại Hà Nội

Hiện tại, chỉ có Union Square tại TP.HCM là có thể đáp ứng được nhu cầu này. Tòa nhà tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố, ngay góc giao 4 trục đường chính Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Lợi, Lê Thánh Tôn Quận 1 và quy tụ nhiều thương hiệu cao cấp nổi tiếng.

Xét trên thị trường Hà Nội, khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm hiện đang thiếu không gian phù hợp cho các thương hiệu cao cấp. Nghiên cứu từ Savills cho thấy giá thuê ở khu vực này cũng trở nên cạnh tranh hơn, với các đường phố ghi nhận mức tăng 15% trong giai đoạn 2020-2021.

Theo ông Nick, Trở ngại lớn nhất mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình gia nhập thị trường nằm ở điều kiện mặt bằng. “Việc thiếu không gian tại trung tâm thương mại phù hợp với tiêu chí thương hiệu và kỹ thuật làm phức tạp quá trình mở cửa hàng.” Điều này khiến các thương hiệu xa xỉ phải đắn đo khi đưa ra quyết định. Vì vậy, khi bước vào một thị trường mới, họ thường tìm một đơn vị trung gian để làm cầu nối với các nhà đầu tư ”.

Chuyên gia chia sẻ về quá trình tìm kiếm mặt bằng phù hợp cho các cửa hàng kinh doanh hàng hiệu Louis Vuitton và Dior tại Hà Nội. Tập đoàn LVMH đã chỉ định Savills chọn địa điểm và làm việc trực tiếp với bên cho thuê. Đội ngũ Savills và chủ đầu tư đã triển khai phương án cải tạo, kết hợp nhiều căn nhà phố thành một mặt bằng lớn. Kể từ đó, không gian đã được nâng cấp để đáp ứng các tiêu chuẩn của thương hiệu.

Có thể thấy, lời giải để ngành bán lẻ Việt Nam thu hút được các thương hiệu quốc tế, đặc biệt ở phân khúc cao cấp nằm ở bài toán nguồn cung. Chủ đầu tư cần chú ý xây dựng mặt bằng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh nhà phố bán lẻ, thị trường cần bổ sung thêm khu trung tâm thương mại cao cấp tại khu vực trung tâm thành phố. Các dự án này cần được thiết kế và vận hành chuyên nghiệp, đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ các thương hiệu quốc tế.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *