Thương mại điện tử ‘cứu’ thị trường bán lẻ Việt Nam

Rate this post

Hàng loạt thương hiệu đã đóng cửa các cửa hàng

Tính đến sáng 25/9, theo thông tin trên website bán hàng Bách Hóa Xanh, chuỗi cửa hàng bách hóa này chỉ có 1.738 cửa hàng hoạt động trên toàn quốc, giảm 402 cửa hàng chỉ trong hơn 4 tháng.

Theo khảo sát thực tế của PV Nhadautu.vn, bên cạnh những cửa hàng đóng cửa, nhiều cửa hàng Bách hóa Xanh tại TP.HCM đang đẩy mạnh hoạt động giảm giá 50%, thanh lý hàng để đóng cửa.

Trao đổi với báo chí mới đây, đại diện Bách Hóa Xanh cho biết, trong một cuộc khảo sát hồi tháng 5, chỉ hơn 50% trong tổng số 2.140 cửa hàng trên toàn quốc hoạt động hiệu quả. Vị đại diện này cũng cho biết, sau khi đóng cửa hàng loạt cửa hàng kém chất lượng, Bách Hóa Xanh vẫn hoạt động bình thường, hoạt động mua bán không có nhiều biến động. Bách Hóa Xanh kỳ vọng đạt doanh thu bình quân 1,3 tỷ đồng / cửa hàng, phát triển mạnh kênh trực tuyến để nâng cao đáng kể hiệu quả hoạt động.

Tương tự Bách Hóa Xanh, hàng loạt thương hiệu bán lẻ nổi tiếng cũng đã phải đóng hàng loạt cửa hàng, tái cơ cấu và đẩy mạnh bán hàng trực tuyến để bù lỗ và tăng trưởng hơn.

Ví dụ, Pharmacity. Dù đặt mục tiêu doanh thu 1,5 tỷ USD vào năm 2025 với 5.000 cửa hàng hiện có nhưng thời gian gần đây, hãng dược phẩm này liên tục báo lỗ.

Năm 2019, Pharmacity báo lỗ sau thuế 265,7 tỷ đồng. Trong nửa đầu năm 2020, khoản lỗ sau thuế của công ty là 194,2 tỷ đồng. Năm 2021, doanh thu của Pharmacity sẽ đạt 3.567 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2020. Pharmacity tiết lộ sẽ bắt đầu có lãi từ tháng 7 năm 2021, theo chỉ số EBITDA (thu nhập trước thuế, lãi vay và khấu hao).

Gã khổng lồ trên thị trường thuốc đã “nổ tung” trong thời gian ngắn với khoảng 2.000 cửa hàng trên khắp cả nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhãn hàng này liên tục đóng cửa hàng trăm nhà thuốc kém hiệu quả để tái cơ cấu và đẩy mạnh hoạt động bán hàng trực tuyến.

Bán lẻ trực tuyến là một “vị cứu tinh”

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh chi phí thuê mặt bằng tại trung tâm các thành phố lớn tăng cao, cũng như ảnh hưởng của căng thẳng địa chính trị và lạm phát, việc hàng loạt thương hiệu lớn đóng cửa hàng hiện có là nguyên nhân lớn. điều dễ hiểu. Hơn bao giờ hết, thị trường bán lẻ Việt Nam cần được định hình lại, với một vị cứu tinh mang tên thương mại điện tử.

Mặc dù vẫn còn những hạn chế so với kênh bán hàng trực tiếp như chất lượng kém so với quảng cáo, lo ngại thông tin cá nhân bị lộ, chi phí vận chuyển cao, chất lượng vận chuyển và giao hàng kém, dịch vụ khách hàng kém. chăm sóc khách hàng kém … nhưng dự báo của các đơn vị uy tín cho thấy bán lẻ trực tuyến của Việt Nam sẽ bùng nổ.

Theo JLL và CBRE Việt Nam, giá thuê mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM đang tăng trở lại.

Đại diện CBRE Việt Nam cho biết: “Giá chào thuê trung bình tầng trệt và tầng 1 của các trung tâm thương mại ở khu vực trung tâm đạt đỉnh mới là 206 USD / m2 / tháng, tăng khoảng 50% theo năm, hơn thế nữa cao hơn gấp đôi, gấp 5,5 lần giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm (37USD / m2 / tháng) Đáng chú ý, tỷ giá tại một số vị trí đắc địa trong khu vực trung tâm thậm chí được ghi nhận lên tới 250-350USD / m2 / tháng ”.

Trong khi đó, theo JLL Việt Nam, không có gì ngạc nhiên khi giá thuê thuần tại thị trường này tăng, do quý 1 năm nay giá thuê giảm đáng kể do chính sách chiết khấu sau đại dịch.

“Giá thuê trung bình phục hồi lên 41,7 USD / m2 / tháng, tăng 12,2% so với cùng kỳ”. – đại diện JLL Việt Nam cho biết.

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 (Bộ Công Thương), quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ Việt Nam năm 2021 sẽ đạt 13,7 tỷ USD, tăng 1,9 tỷ USD so với năm 2020. Con số này gấp đôi. cao như năm 2017, thời điểm bắt đầu bùng nổ thương mại điện tử Việt Nam, khi thị trường chỉ có quy mô 6,2 tỷ USD.

Cũng trong 5 năm qua, số lượng người mua sắm trực tuyến tại Việt Nam đã tăng từ 33,6 triệu người năm 2017 lên 54,6 triệu người năm 2021. Giá trị mua sắm trực tuyến của một người cũng tăng từ 186 lên 251 USD sau 5 năm. Năm 2021, Việt Nam có hơn 58,2% người dùng internet mua sắm trực tuyến mỗi tuần, trong khi con số này là mức trung bình toàn cầu là 58,4%.

Dữ liệu từ các báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company cho thấy doanh thu kinh tế internet của Việt Nam đến năm 2025 sẽ tăng lên 57 tỷ USD (21 tỷ USD vào năm 2021). So với các nước trong khu vực, quy mô nền kinh tế Internet của Việt Nam năm 2021 ngang bằng Malaysia, kém Indonesia (70 tỷ USD), Thái Lan (30 tỷ USD), hơn Philippines (17 USD) và Singapore (15 tỷ USD) . .

Theo Sách trắng thương mại điện tử Việt Nam, đến năm 2022, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt 16,4 tỷ USD. Còn CBRE Châu Á dự đoán, doanh thu của Việt Nam từ thị trường này vào năm 2025 sẽ đạt khoảng 25-27 tỷ USD.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *