Trẻ em bị tai nạn hàng ngày có xu hướng gia tăng

Rate this post

BS.CK2 Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, hầu hết các ca tai nạn này đều do bỏng nước sôi, uống nhầm hóa chất, đuối nước, ong đốt, rắn cắn, té cầu thang. Đặc biệt là có dấu hiệu gia tăng trong khi thời gian nghỉ hè của trẻ em đã bắt đầu.

Qua khai thác thông tin từ người nhà, nguyên nhân chính là do sự bất cẩn, thiếu cảnh giác từ phía người nhà. Các bậc cha mẹ thường chủ quan trong quá trình chăm sóc con cái.

“Phổ biến nhất là tai nạn đuối nước ở những nơi có nhiều ao, hồ, sông, suối, thậm chí ở bể bơi. Trẻ em có xu hướng tụ tập nhau để tắm mát, thư giãn, dễ gặp tai nạn đuối nước thương tâm. Tùy thời điểm đuối nước nếu có. ngắn thì cấp cứu kịp thời nhưng vẫn để lại di chứng não, nguy hiểm hơn, đuối nước quá lâu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ, bệnh viện tiếp nhận nhầm hóa chất, hầu hết đều bị bỏng thực quản, cực kỳ nguy hiểm!

Cũng có nhiều trường hợp bị bỏng do nước sôi, cháy nổ. Ngoài những trường hợp đã được cảnh báo trước đó, bệnh viện vẫn điều trị cho những trẻ bị bỏng nặng. Vết thương do bỏng không chỉ khiến da bị tổn thương, nhiễm trùng mà còn để lại sẹo co rút, sẹo lồi, thậm chí tử vong. – BS.CK2 Vũ Hiệp Phát chia sẻ.

Hiện bệnh viện cũng đang điều trị cho các cháu bị ong vò vẽ, rắn cắn. Qua tìm hiểu bệnh sử, các cháu gặp phải những sự cố này khi tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Cháu bé được đưa đến đây trong tình trạng tổn thương đa cơ quan (như gan, thận, …) và được các bác sĩ hồi sức tích cực.

Một tai nạn bất ngờ khác trong đời là trượt chân ngã. Tuần trước, có bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tụ máu dưới màng cứng do… ngã cầu thang. Tính mạng được cứu nhưng không loại trừ khả năng bị di chứng.

Ngoài ra còn có các tai nạn từ đồ điện, tai nạn do vật nuôi, hít phải chất độc hại, ngộ độc v.v.

Đứng trước tình huống này, rất cần sự chủ động ngăn chặn từ phía gia đình và người chăm sóc. Hãy luôn để mắt đến các hoạt động của trẻ vì nguy hiểm luôn rình rập bất cứ lúc nào.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.