Tư duy là gì? Cách rèn luyện tư duy hiệu quả để giúp bạn giải quyết vấn đề

Rate this post

Tư duy là một khái niệm trừu tượng nói về sức mạnh tinh thần trong cuộc sống của con người. Cuộc sống của mỗi người hầu như đều bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu mindset là gì và bạn nên rèn luyện mindset như thế nào để thành công?

1. Tư duy là gì?

Suy nghĩ (tiếng Anh gọi là mindset) là những thứ đã được ghi vào tiềm thức của mỗi người và trở thành suy nghĩ có thể chi phối, điều khiển cách nhìn, đánh giá và làm việc của mỗi người.

1.1 Đặc điểm của tư duy

Có thể nói, tư duy (mindset) là những phẩm chất và đặc điểm riêng của nó. Tư duy cũng có thể phản ánh kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ sống của một người. Vì vậy, tư duy là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa những người có các đặc điểm sau:

 • “Có vấn đề”: Tư duy xuất hiện và phát triển khi bạn gặp phải các tình huống “có vấn đề” là yếu tố kích thích cơ bản nhất. Mối quan hệ giữa kích thích và suy nghĩ có tính chu kỳ và bổ sung cho nhau. Có tư duy mới phát hiện ra vấn đề, càng khám phá ra nhiều vấn đề thì tư duy của bạn càng sắc bén.

 • Tính gián tiếp: Tính gián tiếp của tư duy thể hiện ở việc con người sử dụng ngôn ngữ hoặc các phương tiện khác như các quy tắc tiền đề giả thiết để suy nghĩ và bày tỏ suy nghĩ của mình với người khác.

 • Tính trừu tượng và khái quát hóa: Con người không chỉ có thể giải quyết các vấn đề hiện tại mà còn có thể dự đoán các nhiệm vụ trong tương lai để rút ra các quy tắc giải quyết các vấn đề tương tự.

1.2 Các kiểu tư duy

Khi nói đến tư duy (Mindset), có hai trường phái chính:

 • Tư duy cố định: Trường phái này cho rằng tư duy là bẩm sinh. Tức là phẩm chất của năng lực tư duy và trí thông minh là cố định và không thể thay đổi.

 • Tư duy phát triển: Trường phái này tin rằng tư duy có thể được phát triển thông qua thực hành và nỗ lực.

Dù bạn theo trường phái nào, hãy tin rằng bạn vẫn chưa khai thác hết tiềm năng độc đáo của bản thân. Vì tin vào bản thân vẫn là điều quan trọng nhất để phát triển kỹ năng tư duy để thành công.

Xem thêm: Vai trò của thế giới quan của con người đối với nhân sinh quan và triết học

Tư duy là gì? Kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề. Đầu tiên
Tư duy cố định và tư duy phát triển

Tuy nhiên, với xu thế phát triển không giới hạn của thời đại, con người đang theo tư duy tăng trưởng (Growth Mindset) để không ngừng phát triển bản thân.

2. Tầm quan trọng của tư duy phát triển trong cuộc sống

Tư duy tăng trưởng (hay Growth Mindset) là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thế giới quan và thái độ sống của con người. Dưới đây là một số tác động tích cực khi bạn chọn một tư duy phát triển trong cuộc sống của mình.

2.1 Tư duy phát triển giúp bạn chủ động phản ứng và giải quyết vấn đề

Tư duy phát triển giúp bạn hình thành tư duy chủ động trong mọi tình huống. Tin tưởng vào một tư duy phát triển tạo ra một suy nghĩ rằng bạn có thể đạt được bất cứ điều gì chỉ cần nỗ lực và cố gắng.

Vì vậy, khi đối mặt với những khó khăn và sự kiện bất ngờ, một tư duy trưởng thành sẽ hướng dẫn bạn cách tìm ra giải pháp, đừng đổ lỗi cho bản thân chưa đủ.

Tương tự, khi đối mặt với những cơ hội quyết định cuộc đời, một tư duy phát triển chủ động cũng sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt. Bởi vì những người có tư duy phát triển thường có những kế hoạch hành động cụ thể.

2.2 Tư duy phát triển giúp bạn học những điều mới

Tư duy phát triển tin rằng bạn sẽ có thể phát triển hơn nữa thông qua học tập và thực hành. Đó là vị trí mà bạn luôn trong tình trạng cầu thị và mong muốn phát triển hơn nữa.

Đối với những người có tư duy phát triển, tiềm năng của con người là không có giới hạn. Vì vậy bạn luôn sẵn sàng đối mặt với những điều chưa biết để chinh phục chúng, không lùi bước.

Xem thêm: Cách để có lối sống đẹp như hoa

Tư duy là gì? Kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề. 2
Tư duy phát triển

3. Làm thế nào để thực hành một tư duy phát triển?

Tư duy tăng trưởng mang đến cho con người hiện đại khả năng hội nhập không giới hạn. Vì vậy, làm thế nào để bạn thực hành một tư duy phát triển?

Tư duy là gì? Kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề. 3
Tư duy phát triển

3.1 Luôn tin tưởng vào bản thân

Để có một tư duy phát triển, bạn cần tin tưởng vào khả năng đối mặt với những vấn đề khó khăn của chính mình. Nhất là các ngôi sao, bạn không nên tự hạ nhục mình.

Những người có tư duy phát triển sẽ ghi nhớ những bài học và kinh nghiệm chứ không phải cảm xúc tiêu cực khi thất bại. Đây không chỉ là cách để rèn luyện tư duy phát triển mà còn là cách để yêu bản thân hơn.

3.2 Trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng

Tư duy phát triển chỉ hoạt động khi bạn biến suy nghĩ của mình thành hành động. Bạn không thể đối phó với mọi khó khăn chỉ bằng cách nói “Tôi sẽ làm được”.

Tư duy phát triển duy trì sự tự tin và tự chủ của bạn. Để làm được điều đó bạn phải có đủ kiến ​​thức và hiểu biết để theo kịp thời đại và những vấn đề của thời đại đó.

Hãy vạch ra một kế hoạch cụ thể để khắc phục những điều bạn còn thiếu, đặc biệt là những sai lầm bạn đã học được từ những thất bại thực tế của mình.

Xem thêm: Tư tưởng là gì? Những nhà tư tưởng vĩ đại của nhân loại

4. Tư duy và một số khái niệm liên quan

Để hiểu rõ hơn về tư duy và các phần mở rộng của nó, dưới đây là một số khái niệm hữu ích có liên quan:

4.1 Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là chủ đề của một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới. Nó nhằm mục đích tìm ra các giải pháp và biện pháp phù hợp để kích hoạt tính sáng tạo và nâng cao khả năng tư duy của một cá nhân hoặc một cộng đồng làm việc cùng nhau về một vấn đề hoặc lĩnh vực.

Tư duy là gì? Kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề. 4
Một số khái niệm về tư duy

4.2 Tư duy biện chứng là gì?

Tư duy biện chứng là phương pháp dùng để nhận thức các đối tượng có mối quan hệ với nhau, chúng tác động và ràng buộc lẫn nhau.

4.3 Tư duy ngược là gì?

Tư duy ngược được hiểu là khả năng suy nghĩ khác với những cách suy nghĩ khác mà chúng ta thường sử dụng để giải quyết mọi vấn đề gặp phải hàng ngày.

4.4 Tư duy mở là gì?

Tư duy cởi mở hay tư duy phát triển là một tư duy tích cực, cởi mở với các ý tưởng, lập luận và thông tin theo nhiều hướng, có thể khác hoặc mâu thuẫn với quan điểm vốn có của bạn.

Xem thêm: Bí quyết để nắm chắc thành công và hạnh phúc trong tay là biết hạ cái tôi của mình

4.5 Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện (tư duy phản biện) là khả năng bạn lập luận về một vấn đề bằng cách sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm hiện có của bạn để so sánh, đối chiếu và giải quyết vấn đề.

4.6 Tư duy Thiết kế là gì?

Tư duy thiết kế là quá trình nhận thức, chiến lược và thực tiễn mà thông qua đó các khái niệm thiết kế (đề xuất sản phẩm, máy móc, thông tin liên lạc, v.v.) được phát triển.

4.7 Bản đồ tư duy là gì?

Lập bản đồ tư duy là một phương tiện mạnh mẽ để tận dụng khả năng thị giác của não bộ. Đây là một cách để ghi nhớ chi tiết, tổng hợp hoặc chia nhỏ vấn đề thành một số loại sơ đồ phân nhánh.

Kỹ năng tư duy là giá trị cốt lõi của mỗi người, từ đó bạn có thể truyền năng lượng cho người khác và cho cuộc sống của chính mình. Hy vọng bài viết có thể mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về suy nghĩ là gì? cũng như những cách rèn luyện trí óc để thành công.

Nguồn: Internet

Sưu tầm.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.