Tương lai nào cho Layer-1 tốc độ cao?

Rate this postSolana là một trong số các mạng Lớp 1 đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùa đông tiền điện tử kéo dài. Nhưng bầu trời đầy nắng có thể trở lại, Chris Williams nói.

Solana thu hút sự chú ý của nhiều người với Breakpoint

Đó là thời điểm quan trọng đối với Solana khi mạng Lớp-1 tổ chức hội nghị Breakpoint 2022. Hàng nghìn người hâm mộ Solana đã đổ xô đến Lisbon cho sự kiện hàng đầu của blockchain lớp 1.

Có thể cho rằng tin tức lớn nhất trong sự kiện này là việc Google Cloud tiết lộ rằng họ đang khởi chạy trình xác thực Solana và sẽ bắt đầu lập chỉ mục dữ liệu Solana thông qua sản phẩm BigQuery vào đầu năm 2023.

Google Cloud cũng sẽ tích hợp Solana thông qua Blockchain Node Engine, để giúp người dùng khởi chạy các nút của riêng họ trên đám mây.

Theo dữ liệu của CoinGecko, SOL đã ngay lập tức tăng giá, vượt qua mức 38 đô la ngay sau khi thông báo, nhưng cuộc biểu tình đã không kéo dài. Kể từ đó, mã thông báo đã hạ nhiệt 11% và đang giao dịch quanh mức 31 đô la vào ngày hôm nay.

Solana

Biểu đồ giá SOL / USD – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Với cách tiếp cận khác với blockchain Ethereum, các kỹ sư làm việc trong hệ sinh thái Solana đã tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm cho thị trường đại chúng. Ví dụ, điện thoại Saga đang hướng tới mục tiêu trở thành điện thoại thông minh hỗ trợ Web3 đầu tiên trên thế giới. Solana đã thông báo tại Breakpoint rằng họ sẽ giao sản phẩm cho các nhà phát triển ngay trong tháng tới.

Nhà phát hành USDC Circle, cũng xuất hiện tại Breakpoint, cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ Euro Coin của mình trên Solana vào nửa đầu năm 2023. Circle cũng tiết lộ rằng giao thức chuỗi chéo sắp tới của họ sẽ hỗ trợ Solana.

Tựa game được mong đợi nhất của GameFi, các nhà phát triển Star Atlas đã chia sẻ bản demo ban đầu cho trò chơi tại Breakpoint. Xử lý giao dịch tốc độ cao của Solana (khoảng 65.000 giao dịch mỗi giây) có thể khiến nó trở thành ứng cử viên hàng đầu cho không gian trò chơi Web3, tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, không có tựa game hàng đầu thực sự nào. phát trực tiếp trên blockchain này. Các trò chơi thường mất nhiều năm để phát triển, vì vậy có thể mất một thời gian cho đến khi hệ sinh thái GameFi của Solana bắt đầu bùng nổ.

Trạng thái của Solana trong DeFi. Không gian

Giống như hầu hết các dự án, Solana đã có một năm khó khăn, đặc biệt là trong hệ sinh thái DeFi của nó.

Solana dẫn đầu với tổng tài sản khóa (TVL) đạt 10 tỷ đô la khi SOL đạt mức 260 đô la vào tháng 11 năm 2021, khoảng thời gian phiên bản đầu tiên của Breakpoint được phát hành.

Solana

Tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trong Solana DeFi | Nguồn: Defi Llama

Tuy nhiên, Solana DeFi đã thất bại trong năm nay do giá thị trường giảm, thanh khoản chảy sang các mạng khác và lịch trình mở khóa mã thông báo khổng lồ đã làm loãng giá trị của dự án. Theo dữ liệu của Defi Llama, tổng giá trị bị khóa trên Solana hiện ở mức khoảng 968 triệu USD, thấp hơn 1,31 tỷ USD của Avalanche và 32,29 tỷ USD của Ethereum.

Nếu các con số không thay đổi nhiều trong tương lai, Solana có thể thấy rằng nó phát triển mạnh ở các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tổng TVL theo số lượng SOL vẫn ổn định hơn, giảm khoảng 54% so với mức đỉnh vào tháng 6 năm 2022 xuống còn khoảng 31,3 triệu SOL.

Đáng chú ý, TVL của Solana hiện đang theo sau Arbitrum của mạng Ethereum Layer-2 và đi trước Lạc quan một chút. Nếu Lớp-2 tiếp tục phát triển với tốc độ hiện tại, Solana có thể thấy rằng nó sẽ không chỉ phải cạnh tranh với các mạng Lớp-1 khác về tính thanh khoản.

Cả hai cuộc tấn công Mango Markets và Solend mining đều xảy ra do mức độ thanh khoản thấp trên nền tảng, điều này khiến những con cá voi dễ dàng thao túng thị trường để vay các khoản vay quá lớn. Trong khi các giao thức Solana đang cung cấp các giải pháp cho vấn đề này, hệ sinh thái DeFi của mạng có thể tiếp tục thất bại, miễn là tính thanh khoản thấp.

Cho đến nay, lời chỉ trích lớn nhất đối với mạng Solana là tình trạng ngừng hoạt động liên tục. Solana đã trải qua nhiều lần ngừng hoạt động kéo dài một giờ trong hai năm qua, với 4 lần vào năm 2022 và lần ngừng hoạt động gần đây nhất xảy ra vào tháng trước do một nút được định cấu hình sai. Đáng chú ý nhất là vào tháng 9 năm 2021 khi mạng bị sập trong 18 giờ.

Mất điện là một vấn đề dai dẳng của hệ thống và Giám đốc điều hành Solana Labs Anatoly Yakovenko cho biết bản nâng cấp sắp tới sẽ ngăn chặn những vấn đề như vậy trong tương lai. Nếu Solana có thể khắc phục sự cố này, mạng lưới sẽ ở vị trí tốt hơn và có khả năng bùng nổ mạnh mẽ trong chu kỳ tăng trưởng thị trường tiền điện tử tiếp theo.

Tốc độ cao và chi phí thấp

Mặc dù Solana DeFi có thể rơi vào tình trạng sụt giảm, nhưng điều này cũng không đúng với hệ sinh thái NFT của mạng.

Với hệ sinh thái NFT lớn thứ hai sau Ethereum, Solana đã xây dựng một cộng đồng “những người đam mê JPEG” đang phát triển nhanh chóng. Năm nay, các bộ sưu tập NFT như DeGods và y00ts đã gây bão, giao dịch hàng nghìn đô la trên thị trường thứ cấp bất chấp điều kiện thị trường bất lợi.

Solana

DeGod # 4833 | Nguồn: DeGods

Solana cũng đã thu hút nhiều tên tuổi lớn từ thế giới nghệ thuật kỹ thuật số. Tại Breakpoint, Metaplex đã thông báo rằng họ sẽ khởi chạy “NFT 3D đắm chìm” từ Beeple trên Solana. Bên cạnh đó, ppplpleasr, một nghệ sĩ hàng đầu khác trong không gian NFT, trước đó cũng đã ra mắt Solana NFT.

Chu kỳ tăng giá tiếp theo của NFT có thể sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ của Solana vì cộng đồng NFT và cơ sở hạ tầng của nó đã đạt được những thành tựu đáng kể trong thị trường gấu hiện tại.

Solana dường như cũng nhận thức được vị trí của mình trong thế giới GameFi tốc độ cao, chi phí thấp. Sự kiện Breakpoint dành một ngày để Star Atlas và các nhóm phát triển khác giới thiệu những tiến bộ mới nhất của họ với người dùng Web3 từ khắp nơi trên thế giới.

Tương lai cho Solana?

Mặc dù mạng lưới vẫn còn những thách thức cần vượt qua nhưng rõ ràng Solana đã có rất nhiều bước phát triển tích cực.

Các thông báo khác nhau được đưa ra tại Breakpoint chứng tỏ rằng các công ty, nghệ sĩ và dự án tiềm năng đang quan tâm đến Solana bất chấp những khó khăn mà mạng lưới phải đối mặt.

Solana và SOL không phải là nạn nhân duy nhất của mùa đông tiền điện tử. Trong khi SOL giảm khoảng 86,9% so với mức đỉnh của nó, nhiều mạng Lớp 1 khác cũng bị thiệt hại tương tự.

Trong quá khứ, các đối thủ của Ethereum, đôi khi được gọi là “Kẻ hủy diệt Ethereum”, đã chứng kiến ​​hoạt động suy yếu và nhiều mã thông báo “chết” trong thị trường gấu. Không ai trong số họ có nhiều phát triển tích cực như Solana đã làm trong những tháng gần đây.

Có lẽ rào cản lớn nhất phía trước đối với Solana nằm ở sự cạnh tranh. Các mạng Lớp 1 mới như Aptos và Sui, được phát triển bởi các nhân viên cũ của Meta, đang được so sánh với Solana do hứa hẹn về tốc độ cao. Cả hai dự án đều nhận được số vốn đầu tư khủng lên tới 9 con số trong năm nay.

Aptos tuyên bố có thể xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây thông qua ngôn ngữ lập trình Move của mình, đã tung ra đợt phát hành mã thông báo vào tháng trước và thị trường dự đoán APT có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai.

Sui cũng được cho là đang chuẩn bị airdrop của riêng mình. Nếu các dự án này thu hút thành công sự chú ý từ không gian tiền điện tử, chúng có thể vượt qua Solana trong thị trường tăng giá tiếp theo.

Giống như các nhà lãnh đạo khác của không gian “thay thế Lớp-1”, Solana cũng sẽ sớm phải cạnh tranh với các mạng Lớp-2. Sự phát triển nhanh chóng của Arbitrum và Optimism trong năm nay đã chứng minh rằng tính thanh khoản sẽ chuyển sang Lớp 2 nếu Ethereum thành công và nhiều dự án Lớp 2 khác vẫn chưa được tung ra một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, Solana vẫn sở hữu một trong những hệ sinh thái hoạt động tích cực nhất và phát triển nhanh nhất của không gian tiền điện tử, với một số phát triển đầy hứa hẹn trong tương lai. Với những tin tức cũng như diễn biến tích cực, một khi tâm lý đảo chiều, có lý do chính đáng để tin rằng SOL thực sự đang bùng nổ.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Theo CryptoBriefing

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *