Vẻ đẹp của Bãi Xép đã mất

Rate this post

Khu vực biển Bãi Xép những ngày đầu tháng 6 bày bán bàn ghế để buôn bán hải sản
Khu vực biển Bãi Xép những ngày đầu tháng 6 bày bán bàn ghế để buôn bán hải sản

Ngại ngùng khi đi du lịch tự phát

Chỉ cách đây vài năm, môi trường biển tại Bãi Xép Quy Nhơn (hay còn gọi là Bãi Xép), vẫn còn giữ được vẻ hoang sơ với những bãi cát dài trắng mịn xen lẫn những bờ đá nhấp nhô, cộng với sự mộc mạc chân chất của người dân nơi đây đã khiến bãi biển này hấp dẫn với vẻ đẹp hoang sơ và yên bình. Chính vì vậy, từ năm 2014, Bãi Xép đã được đưa vào khai thác du lịch, trở thành điểm nghỉ dưỡng lý tưởng không chỉ của tỉnh, mà còn là điểm đến được du khách trong cả nước ghé thăm khi đến với Thành phố Hồ Chí Minh. Quy Nhơn.

Tuy nhiên, hiện nay Bãi Xép đã trở thành khu ẩm thực với bàn ghế, ô dù, biển hiệu nhô cao, với hoạt động mua bán, giải trí tự phát của người dân, thiếu chuyên nghiệp trên địa bàn. Việc chính quyền địa phương quy hoạch khu du lịch … đã khiến Bãi Xép nhếch nhác, nhếch nhác.

Trước những phản ánh của du khách về tình trạng nhếch nhác, ô nhiễm của khu vực bãi tắm Bãi Xép, mới đây, những ngày đầu tháng 6, phóng viên đã đến tận nơi để ghi nhận thực tế. Qua đó cho thấy, cứ đến chiều, người dân địa phương lại bày la liệt các loại bàn ghế trên bãi biển; Trong khi nơi đây chưa có công trình vệ sinh được xây dựng bài bản, việc xả rác thải, chất thải tự nhiên ra môi trường. Trên các con hẻm dẫn xuống bãi tắm Bãi Xép, nhiều bao (bao) rác nằm ngổn ngang; Nước thải từ thau, chậu chứa hải sản tràn ra ngoài rất mất mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường.

Do có nhiều cửa hàng, quán xá nên cũng xảy ra tình trạng giằng co, tranh giành khách gây mất trật tự tại khu vực này. Anh Trần Văn Tấn, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Cách đây vài năm, tôi đến Bãi Xép du lịch. Đây là một bãi biển đẹp, người dân làng chài sống giản dị, mộc mạc. Giờ đây, bãi cát đã trở thành khu ăn uống với vô số bàn ghế, ô dù, biển hiệu bày la liệt. Điều này khiến Bãi Xép mất đi vẻ đẹp hoang sơ, yên bình như trước đây quả là một điều đáng tiếc.

Đường ra Bãi Xép bẩn thỉu, ô nhiễm
Đường ra Bãi Xép bẩn thỉu, ô nhiễm

Cần có kế hoạch phát triển bền vững

Trước thông tin phản ánh, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi Sở Du lịch, UBND TP. Quy Nhơn. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Quy Nhơn chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thực hiện ngay các biện pháp khắc phục khuyết điểm.

Ông Dương Hiệp Hòa, Phó Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn cho biết: Nhận được chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi đã giao UBND phường Ghềnh Ráng chủ trì, phối hợp với Mặt trận và các hội, đoàn thể của phường tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động, yêu cầu. Các hộ dân chấp hành nghiêm việc cấm lấn chiếm, bày biện bàn ghế và các vật dụng liên quan để kinh doanh, buôn bán gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường.

Hiện tại, bãi tắm Bãi Xép đã được dọn dẹp sạch sẽ
Đơn vị chức năng đang dọn rác trên biển Bãi Xép

Ghi nhận từ thực tế đến thời điểm hiện tại, khu vực bãi Xép đã gọn gàng hơn nhưng các giải pháp của ngành chức năng chưa bền vững. Vì nếu cấm buôn bán, người dân sẽ không còn kế sinh nhai.

Một người kinh doanh hải sản tại biển Bãi Xép bày tỏ: Du khách đến đây chủ yếu để ngắm biển và thưởng thức hải sản. Không thể nói dừng là dừng. Phường đã mời các hộ dân lên họp, nhưng hầu như không ai đồng ý việc dừng kinh doanh trên bãi sau bãi Xép, nếu không cho buôn bán thì người dân mất “nồi cơm”. Các cơ quan chức năng cần tìm ra giải pháp hài hòa để vừa phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, vừa tạo thu nhập ổn định cho người dân từ hoạt động du lịch.

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Hiệp Hòa Phó Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn cho biết: Trong thời gian tới, UBND TP. Quy Nhơn sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, khảo sát thực tế để xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp hiệu quả, bền vững nhằm đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tạo không gian sống. cộng đồng và phục vụ khách du lịch.

Đồng thời, giao Phòng Văn hóa – Thông tin phối hợp với Ban Quản lý dịch vụ công ích, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế thành phố, UBND phường Ghềnh Ráng,… khẩn trương kiểm tra, khảo sát hiện trường. Biển Bãi Xép để tham mưu, đề xuất UBND TP. Quy Nhơn xem xét chủ trương lắp đặt một số thiết bị tập thể dục, thể thao ngoài trời, sân bóng chuyền, xích đu … trên bãi biển này.

Hy vọng với những động thái của chính quyền địa phương và các ngành chức năng liên quan, hoạt động du lịch tại Bãi Xép sẽ sớm đi vào nề nếp, bài bản và vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, yên bình của vùng biển. Bãi Xép …

Bảo vệ môi trường biển

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.