Xuất huyết não ‘kẻ giết người nhanh nhất’, có 4 tín hiệu trước khi khởi phát, mỗi tín hiệu rất dễ bỏ sót!

Rate this post

Tuy nhiên, ngay cả với kẻ giết người nhanh nhất, cơ thể sẽ có những dấu hiệu trước khi phát bệnh, mỗi dấu hiệu này rất dễ bỏ sót, và việc phát hiện kịp thời là vô cùng quan trọng.

xuất huyết não, sức khỏe

Dấu hiệu 1, cứng lưỡi, chảy nước dãi ở khóe miệng

Đột ngột có cảm giác cứng ở gốc lưỡi, sưng lưỡi, khó nói hoặc đột ngột chảy nước dãi ở một bên miệng, không nói được hoặc nói lắp khi ngủ. Và một số người sẽ có triệu chứng buồn ngủ quá mức trước khi bắt đầu bị xuất huyết não, giấc ngủ không thể loại bỏ được mệt mỏi.

Tín hiệu 2. Không thể huýt sáo

Lệch miệng và mắt và liệt mặt là những biểu hiện thường gặp của bệnh xuất huyết. Lúc này còi sẽ bị lọt khí, phát âm không chuẩn.

Dấu hiệu 3. Nhiệt độ cơ thể bình thường ở tay phải nhưng lạnh ở tay trái

Thân nhiệt tay phải bình thường nhưng tay trái lạnh. Thường xuyên cảm thấy chóng mặt và các triệu chứng nặng hơn khi mệt mỏi, thậm chí mờ mắt và chóng mặt sau khi cầm vật nặng ở bên trái. Thực chất là do tắc mạch máu dẫn đến nướu bị tụt xuống đáng kể, huyết áp vùng chi trên bên trái và nhiệt độ bề mặt da giảm.

Tín hiệu 4. Chóng mặt trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày

Xung quanh như xoay tròn, đứng không vững thậm chí ngất xỉu trên mặt đất. Các triệu chứng này có thể xuất hiện trong thời gian ngắn, có thể tái phát hoặc nặng hơn.

xuất huyết não, sức khỏe

Nguyên nhân xuất huyết não

Nếu tăng huyết áp vượt quá khả năng co bóp tối đa của cơ trơn tiểu động mạch não, mạch máu sẽ giãn ra một cách thụ động, cơ trơn bị tổn thương, tăng tính thấm và thẩm thấu của các thành phần huyết tương. dẫn đến hoại tử sợi tiểu động mạch, cơ trơn tiểu động mạch có thể trở nên trong suốt và tiểu động mạch sẽ trở nên trong suốt. Thành mỏng và phình ra thành những chỗ phình nhỏ; Các thành động mạch và các túi phình nhỏ bị vỡ khi huyết áp tăng đột ngột là những nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất huyết não.

Di chứng xuất huyết não

Đối với bệnh nhân xuất huyết não, mô não sẽ bị tổn thương ở mức độ nhất định, chức năng não cũng bị cản trở tương ứng nên dù điều trị nhưng bệnh nhân khác nhau vẫn để lại di chứng với mức độ khác nhau. Sự khác biệt. Triệu chứng di chứng của xuất huyết não thường gặp nhất là liệt nửa người, biểu hiện là giảm sức cơ một chi, vận động không thuận lợi, thường kèm theo rối loạn cảm giác cùng chi như mất cảm giác nóng, nóng, đau, … hoặc hoàn toàn. không biết, đôi khi nó cũng có thể đi kèm với các khuyết tật trường thị giác hai bên.

Để giảm thiểu tác hại của đột quỵ xuất huyết đối với bản thân và người thân, ngoài việc chú ý đến những dấu hiệu nguy hiểm trên, chúng ta có thể bắt đầu phòng tránh căn bệnh này trong cuộc sống hàng ngày bằng cách nào?

1. Tập thể dục thường xuyên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập thể dục mỗi ngày giảm 33% tỷ lệ xuất huyết não, vì vậy nên vận động phù hợp và chọn các bài tập thể dục nhịp điệu như đi bộ chậm, nhảy dây,… Thời gian tập luyện nên kéo dài khoảng 1 giờ, các thời gian đào tạo không quá dài hoặc quá ngắn.

2. Tránh thức ăn mặn và lạnh

Đối với những bệnh nhân bị tắc mạch máu não nên áp dụng chế độ ăn ít muối, đồng thời áp dụng chế độ ăn ít muối. Tránh ăn thức ăn lạnh vì thức ăn quá lạnh đi vào đường tiêu hóa sẽ kích thích dạ dày đột ngột, gây co mạch, tăng huyết áp, làm bệnh nặng thêm, dễ gây xuất huyết não.

xuất huyết não, sức khỏe

3. Ăn nhiều rau củ quả, bổ sung thêm vitamin và muối vô cơ.

Người trung niên và cao tuổi thường có thể ăn nhiều rau quả, đặc biệt là các loại rau có lá màu xanh đậm, hoa quả có màu nhạt hoặc đậm, việt quất, nho, kiwi, cam, … để bổ sung vitamin và muối vô cơ, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

4. Quạt tay trái

Một số người lâu nay quen sử dụng tay phải mà tay trái ít vận động dẫn đến bán cầu não phải ít vận động. Ở người cao tuổi, xuất huyết não phần lớn xảy ra ở bán cầu đại não phải, do các mạch máu của bán cầu đại não phải điều khiển cử động của chi trái không hoạt động và có vẻ tương đối mỏng manh. Vì vậy, thường xuyên vung quạt bằng tay trái vào mùa hè có thể thúc đẩy chức năng của não phải, tăng cường tính đàn hồi của mạch máu của bán cầu não phải, phòng ngừa hiệu quả các bệnh về mạch máu não.

5. Theo dõi huyết áp cao

Chúng ta đều biết huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến xuất huyết não, vì vậy việc phòng ngừa xuất huyết não chủ yếu là kiểm soát huyết áp. Mục đích chính của việc kiểm soát huyết áp là ổn định huyết áp để huyết áp “đỉnh” và “đáy” trong vòng 24 giờ gần nhau, tránh tác hại của dao động huyết áp lên thành mạch máu.

Phạm vi huyết áp bình thường là huyết áp tâm thu 90-140mmHg (12.0-18.7kpa), huyết áp tâm trương 60-90mmHg (8.0-12.0kpa), trên phạm vi này có thể là huyết áp cao hoặc huyết áp cao. áp lực thấp. Trong phạm vi này có thể bị hạ huyết áp.

Sức khỏe chú trọng phòng bệnh, hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn, phát hiện sớm và điều trị sớm, để có thể cứu sống người thân của mình!

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.