5 câu hỏi thường gặp về nhiễm HPV

Rate this post

HPV là gì?

Human papillomavirus (HPV) dùng để chỉ một nhóm vi rút. Hơn 100 loại HPV tồn tại, và ít nhất 40 loại trong số đó lây truyền qua đường tình dục, với cả loại nguy cơ thấp và nguy cơ cao.

Mặc dù HPV thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng một số loại có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Một số loại cũng có thể dẫn đến một số bệnh ung thư nếu không được điều trị.

5 câu hỏi thường gặp về nhiễm HPV - 1

Nhiễm HPV có phổ biến không?

Theo Đường sức khỏe, HPV là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 79 triệu người Mỹ đang sống chung với tình trạng nhiễm HPV đang hoạt động. Có tới 14 triệu người Mỹ mới nhiễm HPV mỗi năm.

Hầu hết những người hoạt động tình dục sẽ nhiễm ít nhất một dạng HPV trong đời.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn bị nhiễm bệnh?

Bạn có thể sẽ không biết chắc chắn trừ khi bạn yêu cầu bác sĩ kiểm tra. Họ có thể lấy một mẫu tế bào bên trong cổ tử cung của bạn để kiểm tra sự hiện diện của HPV.

Bạn có thể tự chẩn đoán nếu phát triển mụn cóc, nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân cơ bản.

Các triệu chứng như thế nào?

HPV thường xảy ra mà không có triệu chứng. Do đó, hầu hết mọi người không biết rằng họ mang vi rút. Ở hầu hết mọi người, vi-rút thực sự sẽ tự biến mất, vì vậy họ có thể không bao giờ biết mình đã mắc bệnh.

Khi các triệu chứng xảy ra, chúng thường xuất hiện dưới dạng mụn cóc sinh dục. Bạn có thể nhận thấy một vết sưng hoặc một nhóm vết sưng.

Những nốt mụn này có thể là: ngứa, có màu trắng, nổi lên hoặc phẳng, hình súp lơ ..

Không phải tất cả các vết sưng ở bộ phận sinh dục đều là mụn cóc. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Họ có thể xác định nguyên nhân cơ bản và tư vấn cho bạn về bất kỳ bước tiếp theo nào.

Nó có chuyển thành ung thư không?

Nhiễm HPV không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư. Thông thường, tình trạng bệnh sẽ tự khỏi mà không gây ra mụn cóc sinh dục hoặc các biến chứng khác.

Nếu bác sĩ của bạn tìm thấy các tế bào bất thường, họ có thể thực hiện xét nghiệm HPV để xác định xem bạn có bị nhiễm HPV hay không và nếu có thì là chủng “nguy cơ cao”.

Nếu không được điều trị, các chủng nguy cơ cao có thể dẫn đến các bệnh ung thư sau: miệng, cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn.

Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm HPV nếu:

Thuốc chủng ngừa HPV: Thuốc chủng ngừa HPV giúp ngăn ngừa các chủng được biết là gây ra mụn cóc hoặc trở thành ung thư.

– Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bao cao su không bảo vệ hoàn toàn khỏi nhiễm HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác, nhưng sử dụng đúng cách khi quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm. bị ốm.

Hạn chế số lượng bạn tình: Khuyến nghị này là một quy luật xác suất – bạn càng có nhiều bạn tình, càng có nhiều khả năng bạn tiếp xúc với HPV.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.