8 điều bạn cần biết về mụn cóc sinh dục • Hello Bacsi

Rate this post

Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu bệnh sùi mào gà là gì cũng như triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh.

Sự khác biệt giữa mụn cóc sinh dục và mụn rộp sinh dục?

Sùi mào gà và mụn rộp sinh dục có tên gọi gần giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại bệnh LTQĐTD này. Tuy nhiên, về bản chất, bệnh sùi mào gà và mụn rộp sinh dục không giống nhau:

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là do nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV). Có nhiều loại HPV khác nhau, bao gồm cả loại gây ra mụn cóc sinh dục và loại gây ung thư cổ tử cung. Mặc dù virus HPV lây lan rất nhanh nhưng không phải ai bị nhiễm virus HPV cũng sẽ mắc bệnh. Trên thực tế, có nhiều trường hợp cơ thể tự đào thải virus HPV nên không mắc bệnh.

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục cũng là một bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng do vi rút herpes loại 1 và 2 (HSV-1 và HSV-2) gây ra. Loại virus này có thể xâm nhập vào cơ thể người qua các chất dịch cơ thể như nước bọt, dịch âm đạo hoặc tinh dịch.

8 điều quan trọng cần biết về mụn cóc sinh dục

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

Mụn cóc sinh dục (mụn cóc sinh dục) là sự phát triển của các mô mềm ở vùng sinh dục hoặc hậu môn. Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra.

HPV là loại vi rút lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Hầu hết những người có quan hệ tình dục không an toàn Mọi người đều sẽ bị nhiễm ít nhất một chủng vi rút HPV trong đời. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% những người bị nhiễm loại virus này phát triển thành mụn cóc sinh dục. Những người khác có thể bị nhiễm vi rút nhưng không có triệu chứng.

Bệnh sùi mào gà gây đau đớn, khó chịu và ngứa ngáy ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Tuy nhiên, nó đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ vì một số chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung và âm hộ.

2. Các triệu chứng của bệnh sùi mào gà là gì?

Hình ảnh bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà lây truyền qua hoạt động tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Bạn có thể phát triển mụn cóc sinh dục một vài tuần hoặc vài tháng sau khi bị nhiễm vi rút HPV.

Mụn nhọt thường nhỏ và có màu tương tự màu da hoặc hơi sẫm hơn (nâu hoặc hồng). Vì vậy, không phải lúc nào người bệnh cũng có thể nhìn thấy mụn cóc bằng mắt thường. Bề mặt của mụn cơm nhẵn hoặc hơi gồ ghề. Tùy từng trường hợp, mụn cóc có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc mọc thành từng đám. Khi mọc thành từng đám, mụn cóc sinh dục trông giống như súp lơ.

Mụn cóc sinh dục nam có thể phát triển trên dương vật, bìu, bẹn, đùi, bên trong hoặc xung quanh hậu môn. Trong khi đó, sùi mào gà ở nữ giới có thể phát triển xung quanh vùng âm đạo, hậu môn và trên cổ tử cung. Ngoài ra, mụn trứng cá cũng mọc trên môi, miệng, lưỡi hoặc cổ họng ở những người có quan hệ tình dục bằng miệng với người có vi rút.

Mụn cóc sinh dục thường không đau trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, sau đó, chúng có thể gây ra nhiều triệu chứng khác, bao gồm tiết dịch âm đạo, ngứa, chảy máu và nóng rát ở vùng sinh dục. Khi bệnh tiến triển và lan rộng hơn, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và đau đớn hơn.

3. Nguyên nhân của mụn cóc sinh dục

Vi rút HPV là nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục. Có hơn 40 chủng HPV ảnh hưởng đến vùng sinh dục nhưng chỉ một số ít trong số đó có liên quan đến căn bệnh này. Vi rút u nhú ở người (HPV) là một loại vi rút rất dễ lây lan và có thể lây truyền khi tiếp xúc da với da. Có thể bạn chưa biết, dùng chung đồ chơi tình dục với người mắc bệnh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.

Vi-rút gây mụn cóc sinh dục khác với chủng vi-rút gây ra mụn cóc thông thường trên bàn tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy, mụn cóc hầu như không lây truyền từ tay sang bộ phận sinh dục và ngược lại.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.