Cách chăm sóc khi bị lở miệng, ban đỏ ở trẻ bị tay chân miệng?

Rate this post

Chú thích ảnh
Cần cho trẻ nhập viện điều trị khi có các biểu hiện bất thường. Ảnh: TN

Bác sĩ Nguyễn Thanh Lê, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Bệnh tay chân miệng do vi rút gây ra nên việc điều trị chủ yếu là chăm sóc và điều trị các triệu chứng. Trẻ bị tay chân miệng thường có những biểu hiện bên ngoài như: Xuất hiện mẩn ngứa, nổi mụn nước trên da, lở loét trong miệng… khiến trẻ khó chịu.

Theo đó, nếu cha mẹ thấy con bị lở miệng thì có thể dùng thuốc giảm đau tại chỗ để bôi cho con, giúp con ăn uống dễ dàng hơn. Sau một vài ngày, những vết loét này sẽ biến mất.

Với những nốt mẩn đỏ, nốt phỏng nước xuất hiện trên da của trẻ, cha mẹ không nên làm vỡ mà chỉ cần vệ sinh hàng ngày và tắm rửa sạch sẽ cho trẻ. Các vết mẩn ngứa trên da này cũng sẽ xẹp dần sau vài ngày nếu được vệ sinh và chăm sóc tốt.

Bác sĩ Nguyễn Thành Lê cũng lưu ý, hầu hết trẻ mắc tay chân miệng đều ổn định và tự khỏi sau khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất với bệnh tay chân miệng là một số trường hợp trẻ dễ trở nặng nhanh chóng; Một số có thể bị biến chứng viêm não, phù phổi, viêm cơ tim, sốc … Vì vậy, khi trẻ sốt trên 2 ngày hoặc sốt cao trên 39 độ C kèm theo biểu hiện giật mình (có thể là tình trạng của trẻ). . đã ở độ 2) … cần được bác sĩ thăm khám để xem xét, đánh giá mức độ nặng và biến chứng của bệnh.

Cụ thể, những dấu hiệu cơ bản giúp cha mẹ phát hiện sớm tình trạng nghiêm trọng khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng bao gồm: sốt, giật mình, nôn, phát ban, thay đổi ý thức, run và đi đứng không vững. loạng choạng …

Bác sĩ cũng khuyến cáo, trẻ bị tay chân miệng cần được chăm sóc đúng cách dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế; Cha mẹ không nên cho trẻ uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc tiêm vào các nốt mụn nước trên da của trẻ, để tránh những tổn thương không đáng có, thậm chí gây nguy hiểm cho trẻ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.