Chính phủ Hoa Kỳ có hơn 4,4 tỷ đô la Bitcoin và có thể bán phá giá bất cứ lúc nào

Rate this post

Bài học rút ra chính

  • DOJ thông báo hôm nay rằng họ đã thu giữ 50.676,17 BTC từ một công ty khai thác Con đường Tơ lụa vào tháng 11 năm 2021.
  • Đường bay là một trong những đường lớn nhất trong lịch sử DOJ.
  • Chính phủ Hoa Kỳ hiện là một trong những cá voi Bitcoin lớn nhất và sở hữu tối thiểu hơn 214.046 BTC.

Chia sẻ bài viết này

Trong vài năm qua, chính phủ Hoa Kỳ đã trở thành một trong những con cá voi Bitcoin lớn nhất chỉ bằng cách thu giữ các khoản tiền thu được bất hợp pháp. Cuối cùng, nó có thể sẽ tìm cách thanh lý các khoản tiền này thông qua các cuộc đấu giá kín.

Hơn 50.000 BTC được thu giữ

Chính phủ Hoa Kỳ sở hữu một lượng Bitcoin khổng lồ.

Ngày nay, Bộ Tư pháp (DOJ) công bố rằng nó đã thu giữ hơn 50.676,17 BTC (trị giá khoảng 1 tỷ đô la theo giá ngày nay) vào tháng 11 năm 2021 từ một nhà giao dịch Bitcoin tên là James Zhong. Zhong đã thu được số tiền này bằng cách lừa đảo Silk Road trên thị trường darknet bằng cách khai thác cơ chế rút tiền của nền tảng này vào tháng 9 năm 2012; anh ta đã nhận tội một tội danh gian lận điện tử vào tuần trước, vào ngày 4 tháng 11 năm 2022.

DOJ đã công khai vụ tịch thu trị giá 3,36 tỷ đô la, trong khi chính xác vào thời điểm thực thi hành động, không tính đến Bitcoin hiện tại xuống 69% so với mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, vụ bắt giữ này rất đáng chú ý — đây là vụ bắt giữ lớn thứ ba trong lịch sử tiền điện tử bởi Tóm tắt về tiền điện tửsố lượng – đặc biệt là xem xét số lượng Bitcoin mà chính phủ Hoa Kỳ đã kiểm soát được.

Hơn 4,43 tỷ USD bằng Bitcoin

Ngoài 50.676 BTC bị thu giữ từ Zhong, chính phủ Hoa Kỳ đã mua được ít nhất 163.370 BTC trong hai năm qua, với tổng số tối thiểu là 214.046 BTC, tương đương khoảng 4,43 tỷ USD.

Vào tháng 11 năm 2020, DOJ bị bắt 69.370 BTC (trị giá hơn 1,4 tỷ đô la ngày nay) từ một người dùng Silk Road khác, được bộ công khai là “Cá nhân X”. Vào thời điểm đó, đây là địa chỉ Bitcoin lớn thứ tư của mạng; vụ bắt giữ chính thức khiến chính phủ Hoa Kỳ trở thành một trong những con cá voi Bitcoin lớn nhất trên thế giới.

Cơ quan cũng thu giữ hơn 94.000 BTC từ Heather “Razzlekhan” Morgan và Ilya Lichtenstein, tuyên bố cặp đôi này âm mưu rửa tiền từ vụ hack khét tiếng của sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex vào năm 2016. Số tiền trị giá 3,6 tỷ đô la vào thời điểm đó, hiện trị giá hơn 1,9 tỷ đô la.

Sở hữu 214.046 BTC khiến chính phủ Hoa Kỳ trở thành một con cá voi Bitcoin cực kỳ lớn. Dựa theo BitInfoChartschỉ một ví BTC — được gắn nhãn là ví lưu trữ lạnh của Binance — chứa số tiền lớn hơn, 252.597 BTC và những khoản tiền này chắc chắn thuộc về khách hàng của Binance, không phải chính sàn giao dịch.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm các ví BTC lớn nhất không cung cấp bức tranh đầy đủ, vì cá voi có khả năng phân chia tài sản của chúng giữa các ví khác nhau. Ví dụ, Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin ẩn danh, sở hữu hơn 1,1 triệu BTC, nhưng số tiền này được phân chia giữa 22.000 ví khác nhau.

Chính phủ Hoa Kỳ có phải là con cá voi Bitcoin lớn nhất ngoài Satoshi? Thật khó để nói, nhưng nó chắc chắn nắm giữ nhiều hơn người ủng hộ công khai lớn nhất của Bitcoin, Michael Saylor. Thông qua công ty phần mềm của mình, Microstrategy, Saylor đã có thể tích trữ hơn 130.000 BTC trong suốt hai năm qua.

Mối quan tâm đối với những người nắm giữ Bitcoin?

Thông thường, chính phủ Hoa Kỳ thanh lý các khoản nắm giữ Bitcoin của mình thông qua Dịch vụ Marshalls Hoa Kỳ thông qua các cuộc đấu giá công khai. Ví dụ: Nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper nổi tiếng đã mua 30.000 BTC từ chính phủ vào năm 2014 với giá khoảng 18,5 triệu đô la — hoặc khoảng 616 đô la cho mỗi đồng xu. Nhiều khả năng BTC bị DOJ thu giữ sẽ được cung cấp tương tự cho công chúng.

Trong những năm gần đây, DOJ đã cố gắng điều chỉnh thời gian đấu giá theo sự thay đổi của thị trường để bán cổ phiếu nắm giữ với giá cao nhất có thể. Vào tháng 11 năm 2021, nó đã bán đấu giá số tiền điện tử trị giá 56 triệu đô la được thu giữ từ một công ty quảng bá BitConnect, thanh lý thành công các khoản nắm giữ ở đỉnh cao của thị trường tăng giá. Liệu cơ quan này có đủ kiên nhẫn để đợi Bitcoin tăng trở lại trước khi bán số cổ phần nắm giữ hay không vẫn chưa được xem xét. Cho đến nay, nó đã hạn chế việc thanh lý số tiền thu được từ việc tịch thu cá nhân X và Razzlekhan.

Tiết lộ: Tại thời điểm viết bài, tác giả của bài viết này sở hữu BTC, ETH và một số tài sản kỹ thuật số khác.

Chia sẻ bài viết này

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *