EU mở trung tâm y tế ở Ba Lan để chăm sóc bệnh nhân Ukraine | Châu Âu

Rate this post

EU có một trung tâm y tế ở Ba Lan, các bạn có thể xem những hình ảnh của binh lính Ukraine 1Người Ukraine tị nạn ở Kroscienko, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP / TTXVN)

Theo AFP, Liên minh châu Âu (EU) đã mở một Trung tâm Y tế ở thành phố Rzeszow, miền Đông Ba Lan, để chăm sóc các bệnh nhân Ukraine đang chờ chuyến bay sơ tán.

Trung tâm mới sẽ tạo ra cái mà người phát ngôn EU Balazs Ujvari gọi là “không gian an toàn” để người Ukraine được chăm sóc điều dưỡng, tiêm chủng, tầm soát bệnh tật và hỗ trợ tâm lý.

Trung tâm này nằm ngay bên ngoài sân bay Rzeszow-Jasionka, cách biên giới Ukraine 80 km.

Hai chuyến bay sơ tán mỗi tuần, do Na Uy cung cấp, sẽ vận chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện trên khắp châu lục để giảm bớt áp lực lên các nước láng giềng của Ukraine là Ba Lan, Slovakia và Moldova.

Ủy viên Nội vụ châu Âu Ylva Johansson ngày 11/7 cho biết khoảng 3,7 triệu người tị nạn Ukraine đã yêu cầu được bảo vệ tạm thời tại Liên minh châu Âu (EU), trong khi 3 triệu người khác đã trở về nhà.

Bà nói thêm rằng số lượng lớn nhất người tị nạn Ukraine là ở Cộng hòa Séc. Tiếp theo là Ba Lan, Estonia, Litva, Bulgaria và Latvia.

[Đức tiếp nhận gần 1 triệu người tị nạn Ukraine từ khi xảy ra xung đột]

Tháng 6 năm ngoái, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết trong khủng hoảng ở Ukraine7,5 triệu người tị nạn Ukraine đã vào EU và 3 triệu người vẫn ở trong EU.

Theo Euronews, để giúp các nước trong khối đang nhận Người tị nạn Ukrainecho đến nay EU đã phát hành hàng tỷ euro tiền chưa sử dụng đến các khu vực của châu Âu.

Được gọi là quỹ gắn kết, số tiền này bao gồm tiền từ quỹ xã hội Châu Âu và quỹ Châu Âu cho những người có nhu cầu (FEAD).

Số tiền này hiện có thể được chi cho việc trợ giúp khẩn cấp cho người tị nạn Ukraine, chẳng hạn như chỗ ở tạm thời, thức ăn, chăn và quần áo, cũng như các dịch vụ bao gồm tư vấn tâm lý, chăm sóc. y tế và giáo dục.

Ngoài ra, EU có sẵn 10 tỷ euro từ quỹ phục hồi đại dịch có tên REACT-EU. 3,5 tỷ euro đã được trả cho các quốc gia thành viên.

(Vietnam +)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *