Không biết bỏ sớm, hối hận không kịp.

Rate this post

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người Việt Nam không ngừng gia tăng. Ngoài yếu tố di truyền thì thói quen ăn uống và môi trường sống cũng là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh quái ác này. Dưới đây là 3 cách ăn tối được nhiều người Việt Nam áp dụng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

1. Bữa tối muộn

Khoa học đã chứng minh, khoảng cách giữa bữa tối và giấc ngủ càng ngắn thì nguy cơ mắc bệnh K càng cao. Ăn tối sớm hơn sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh K hiệu quả, và ngược lại, ăn tối càng muộn càng nguy hiểm.

Theo kết quả nghiên cứu, ăn tối trước 9h tối so với ăn sau 10h tối có thể giảm 18% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở nữ giới trung bình 18%. Nếu thời gian giữa bữa tối và lúc đi ngủ có thể cách nhau hơn 2 tiếng sẽ rất tốt cho sức khỏe, giúp tỷ lệ mắc hai loại K này có thể giảm trung bình 20%.

Nguyên nhân được chỉ ra, chúng ta ăn khuya sẽ gây ra tình trạng dư thừa gốc tự do trong cơ thể, dẫn đến tăng phản ứng viêm. Ngoài ra, do lượng đường trong máu thay đổi mạnh khi đi ngủ nên nguy cơ k tăng cao.

2. Ăn quá nhiều thịt vào bữa tối

3-thoi-quen-gay-hai-suc-show-de-bi-k-tom-mach-giam-tuoi-tho-khong-bo-som-hoi-han-khong-kip_2

Người Việt Nam có thói quen lấy bữa tối là bữa chính trong ngày. Bữa sáng và bữa trưa, mọi người còn bận rộn với công việc trong một ngày, nên ăn uống điều độ. Buổi tối gia đình có thời gian quây quần bên nhau cùng chế biến những món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, khoa học cho thấy, ăn quá nhiều thịt vào bữa tối và ăn những thực phẩm giàu calo thực chất là thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Thay vào đó, ăn vặt, chẳng hạn như ăn nhiều rau hoặc một số thực phẩm ít calo, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo kết quả nghiên cứu, những người ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế vào bữa tối có nguy cơ mắc chứng đau thắt ngực cao hơn 63%. Trong khi đó, ăn quá nhiều protein động vật vào bữa tối có liên quan đến việc tăng 44% nguy cơ đau thắt ngực và bệnh tim. Trong khi đó, nếu bữa tối chủ yếu là rau và thực phẩm ít calo thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm khoảng 10%.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng ăn ít calo hơn vào bữa tối có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường và lipid trong máu, đồng thời giúp giảm cân. Kết quả là, nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn. Ngoài ra, chất xơ trong rau có thể được sử dụng để chuyển hóa các axit béo chuỗi ngắn mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch.

3. Bữa tối quá no

3-thoi-quen-gay-hai-suc-show-de-bi-k-tom-mach-giam-tuoi-tho-khong-bo-som-hoi-han-khong-kip_3

Theo khoa học, ăn tối quá no dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Vào ban đêm, hoạt động của con người trở nên ít hơn, việc ăn quá nhiều vào ban đêm sẽ dẫn đến việc tiêu hóa và hấp thụ không hoàn thiện. Đồng thời, chuyển hóa năng lượng quá nhiều không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và các bệnh khác mà còn làm giảm chất lượng giấc ngủ. Nguyên nhân là do dạ dày và ruột phải hoạt động liên tục khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ kém về lâu dài sẽ khiến chúng ta dễ bị suy nhược thần kinh, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, chúng ta không được phép bỏ bữa tối mà nên điều chỉnh bữa tối một cách khoa học. Nếu bạn bỏ bữa tối, cơ thể sẽ không hấp thụ đủ carbohydrate, dẫn đến thiếu glucose. Nếu không có carbohydrate, chúng ta sẽ không chỉ bị suy dinh dưỡng mà còn có thể làm suy giảm chức năng của các cơ quan khác nhau. Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy khi lượng chất bột đường chiếm khoảng 50% tổng năng lượng trong bữa ăn thì tỷ lệ tử vong là thấp nhất. Khi tỷ lệ này thấp hơn 40% hoặc cao hơn 70% sẽ làm tăng nguy cơ tử vong và rút ngắn tuổi thọ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.