Nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hết kêu oan, mong “phiên tòa sớm kết thúc”

Rate this post

Sáng nay 13/7, tòa phúc thẩm nghe bị cáo kháng cáo kêu oan. Nguyễn Đức Chung nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cùng 2 đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT) Hà Nội tiếp tục phần tranh tụng.

    Nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hết kêu oan, mong phiên tòa sớm kết thúc - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa – Ảnh: QN

Trình bày tại tòa, nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét khách quan, công bằng đối với bị cáo trong vụ án này. Bởi theo bị cáo Chung, hành vi của bị cáo chưa đến mức truy tố, nếu bị truy tố thì mức án sẽ không nặng như tòa sơ thẩm đã tuyên. “Bệnh của tôi rất nặng, có triệu chứng di căn. Tôi đang bị tạm giam 2 năm. Mong hội đồng xét xử công minh, khách quan và mong được xét xử công bằng trước pháp luật” – Bị cáo Chung trình bày, trở lại chỗ ngồi. . .

Trước lời khai trên, Chủ tọa Nguyễn Hải Thanh yêu cầu bị cáo Nguyễn Đức Chung lên bục khai báo và nói rõ nguyên chủ tịch Hà Nội tiếp tục kêu oan hay xin giảm nhẹ hình phạt. Nếu bị cáo tiếp tục kêu oan thì hội đồng xét xử chỉ xem xét tài liệu, nội dung xem có bị oan hay không.

Sau một hồi trình bày, cuối cùng, nguyên Viện trưởng VKSND TP Hà Nội không còn kêu oan và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Đồng thời, bị cáo Chung mong muốn “phiên tòa sớm kết thúc”.

Trước khi vào nghị án, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cá nhân bị cáo chỉ làm việc trên cơ sở hiến pháp và pháp luật. Trong quá trình giải trình với cơ quan tố tụng, bị cáo Chung giải thích dựa vào các nội dung, điều, thông tư, nghị định,… để chứng minh việc làm của mình.

“Tại phiên tòa này, tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình và xin nhận trách nhiệm đó trước Tòa phúc thẩm. Mong hội đồng xét xử xem xét công bằng, giúp tôi được hưởng mức trách nhiệm thấp nhất, nhẹ nhất”. – Bị cáo Chung nói.

Trình bày lời sau cùng, nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) Phạm Thị Kim Tuyến nói “rất cảm ơn” bị cáo Nguyễn Đức Chung vì những áp lực mà nguyên chủ tịch Hà Nội đã đặt ra, thành tích của Phòng Đăng ký kinh doanh đã đạt được một bước như vậy. “Mong hội đồng xét xử xét thấy trong thành tích chung của thành phố, có một góc nhỏ trong ĐKKD, cũng có thể xem xét cho anh Chung trong việc giảm án” – bị cáo Tuyền nói.

Về phần mình, bị cáo Tuyền nghẹn ngào, bản thân đã có hơn 30 năm công tác và làm việc, luôn ý thức trách nhiệm khi thi hành công vụ. Bị cáo cũng không bao giờ nghĩ rằng đến giây phút cuối cùng, có thể khi sắp nhận sổ hưu, mình sẽ phải đứng ở vị trí này. “Bị cáo rất trân trọng tình cảm của người thân, gia đình, bạn bè đã đồng hành cùng bị cáo… Bị cáo mong hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo, giảm mức án xuống mức thấp nhất để bị cáo được chăm sóc người thân. bạn bè thân thiết, gia đình ”, nguyên Cục trưởng Cục Đăng ký kinh doanh nói.

Nói lời sau cùng, nguyên Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Phạm Thị Thu Hương cho biết đã nhận thức rõ các sai phạm. “Hai ngày qua, anh Nguyễn Đức Chung đã động viên bị cáo rất nhiều, mong hội đồng xét xử xem xét cho cả anh Chung và chị Tuyền, những người rất tâm huyết với TP này” – bị cáo Hương nói.

Chiều nay 13/7, hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Trước đó, ngày 31/12/2021, bị cáo Nguyễn Đức Chung bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến nhận 4 năm 6 tháng tù; Phạm Thị Thu Hương bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.