Nguyên nhân và cách điều trị mụn cóc?

Rate this post

Ảnh do độc giả cung cấp

Xin chào,

Ấu trùng di chuyển trên da thường do nhiễm giun móc hoặc giun đũa ở chó, mèo, đặc biệt là Ancylostoma braziliense. Ký sinh trùng xâm nhập vào da và di chuyển trong da người, tạo ra phản ứng viêm dọc theo đường niêm mạc của hướng di cư của ấu trùng. Đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất là người đi du lịch, trẻ em, người lao động hoặc thường xuyên tắm biển ở những nơi dễ tiếp xúc với đất bị nhiễm bọ gậy. Biểu hiện cũng có thể là nổi mẩn đỏ ngứa ở tay chân, các vị trí khác như mông, lưng, đùi cũng có thể bị nhiễm trùng và giun sán ký sinh rất nhiều ở đó. Thương tổn thường tự khỏi sau 2-8 tuần.

Các tổn thương của cô không được nhìn thấy rõ ràng, nhưng rất có thể mụn cóc mọc ở lòng bàn chân là một bệnh nhiễm trùng da do virus Human Papilloma (HPV) gây ra. Nguyên nhân thường liên quan đến việc đi chân trần sau khi tập thể dục, võ thuật, yoga, bể bơi… Thực tế, mụn cóc là do một loại vi rút xâm nhập vào cơ thể qua vết nứt. trên da. Vi rút phát triển trong môi trường ấm, ẩm ướt, chẳng hạn như trong phòng thay đồ hoặc trong giày của bạn … Khi chân bạn đổ mồ hôi và hơi ẩm không thoát ra được (đi giày kín), mụn cóc sẽ phát triển. có môi trường lý tưởng để xuất hiện.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị mụn cóc nhưng mụn có thể tự khỏi nếu sức đề kháng được cải thiện. Bạn có thể dùng đá bọt chà nhẹ lên vùng da mụn cho bớt dày, sau đó giã nát một củ hành tím tươi đắp lên mụn và băng lại cho đến sáng. Lặp lại cách này trong khoảng 8 – 10 ngày, mụn cơm sẽ tự bong ra và vết thương cũng lành dần. (Lưu ý không bóc hoặc làm rách da, dễ gây nhiễm trùng).

Để giảm nguy cơ mắc phải mụn cóc, hãy đi dép khi sử dụng phòng thay đồ, phòng tắm, nơi công cộng hoặc phòng tập thể dục… Cùng với đó, bạn nên sử dụng giày thoáng khí và thay tất thường xuyên để giữ chân. chân khô. Nếu mụn cóc to và gây khó chịu thì bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được điều trị đúng cách nhé!


Mụn cóc có nhiều loại khác nhau, được nhận biết qua vùng cơ thể xuất hiện mụn cóc và hình dạng của mụn cóc.

Mụn cóc thông thường

Nếu bạn thấy mụn cóc trên mặt, hãy kiểm tra tay trước vì vi-rút gây mụn cóc có thể lây từ tay sang mặt thông qua việc gãi hoặc cắn móng tay.

– Mụn mọc nhiều nhất ở ngón tay, quanh móng tay và mu bàn tay;
– Thường xảy ra ở nơi da bị trầy xước, chẳng hạn như do cắn móng tay hoặc cắt móng tay;
– Mụn thường là một chấm đen nhỏ;
– Có cảm giác thô ráp khi chạm vào.

Mụn cóc ở chân

– Phát triển thường xuyên nhất ở lòng bàn chân;
– Có thể mọc thành từng đám dày đặc;
– Mụn cóc thường phẳng hoặc ẩn bên trong (khi đi lại thấy đau do cần nặn mụn cóc);
– Có thể gây đau như dẫm phải đá;
Mụn là những chấm đen.

Mụn cóc phẳng

Mụn có thể mọc ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, trẻ em thường nổi mẩn đỏ ngay trên mặt. Đàn ông thường mắc bệnh ở vùng râu và phụ nữ ở chân;
– Nhỏ hơn và ít gồ ghề hơn các mụn cóc khác;
– Có xu hướng phát triển với số lượng lớn, từ 20–100 hạt.

Mụn cóc dạng sợi mỏng

– Mụn nhọt dài hoặc mập như ngón tay mọc trên da;
– Thường phát triển trên mặt: quanh miệng, mắt và mũi;
– Mụn mọc rất nhanh;
Khi vi rút HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch, cơ thể thường không thể chống lại vi rút gây ra mụn cóc.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.