Phát hiện loài cá cóc lạ ở Lào Cai

Rate this post

Trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn, tại ngã ba suối thuộc Tiểu khu 518, giáp ranh với huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu), tổ công tác bắt gặp một loài cá cóc lạ. trên dòng suối khoảng 100 m với độ cao trên 1.650 m so với mực nước biển.

Phát hiện loài cá cóc lạ ở Lào Cai - 1

Theo các chuyên gia, đây có thể là cá cóc hoa hay còn gọi là cá cóc Tam Đảo.

Một số chuyên gia động vật của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng đây có thể là loài cá cóc hoa hay còn gọi là cá cóc Tam Đảo, có tên khoa học là Paramesotriton deloustali, thuộc bộ hạng lưỡng cư, thứ tự có đuôi, nhóm IIB theo Nghị định số 06/2019 / NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ.

Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, sắp tới Khu BTTN Hoàng Liên Văn Bàn sẽ phối hợp với các chuyên gia động vật, đặc biệt là các chuyên gia hạng ếch của Viện Sinh thái và Môi trường. Tài nguyên sinh vật xây dựng kế hoạch điều tra chuyên đề để thu thập mẫu vật và có kết quả nghiên cứu cụ thể.

Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng tại khu vực phát hiện loài cá này, nhằm quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả, bảo tồn đa dạng sinh học.

Phát hiện loài cá cóc lạ ở Lào Cai - 2

Loài cá cóc được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Văn Bàn, Lào Cai (Ảnh: Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai).

Khu bảo tồn Hoàng Liên Văn Bàn tiếp giáp với Vườn quốc gia Hoàng Liên Sa Pa thuộc dãy núi Hoàng Liên, có tổng diện tích tự nhiên hơn 24.900 ha nằm trên địa bàn các xã Nậm Xe, Nậm Xây và một phần xã Liêm. Phủ (huyện Văn Bàn) và giáp huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và huyện Than Uyên (Lai Châu).

Đây là vùng rừng nguyên sinh nằm trên sườn núi cao từ 800-1.900 m, nhiều nơi chưa có dấu chân người. Hệ động vật ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn rất đa dạng về thành phần loài, tiêu biểu cho khu hệ động vật rừng vùng Tây Bắc Việt Nam. Tại đây đã phát hiện được 486 loài động vật thuộc 89 họ và 27 bộ, trong đó lớp thú có 60 loài, lớp chim có 310 loài, lớp bò sát có 64 loài và lớp lưỡng cư có 52 loài.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.