Tại sao thị trường tiền điện tử lại giảm hôm nay?

Rate this post

Giá tiền điện tử đang giảm trên diện rộng vào ngày 8 tháng 11 do khả năng lây lan từ cuộc tranh cãi FTX và Alameda ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Trước đó trong ngày, Bitcoin (BTC), Binance coin (BNB), Ethereum (ETH), mã thông báo FTX (FTT) và Solana (SOL) đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ sau khi có tin tức rằng Binance sẽ mua lại FTX, nhưng sự phục hồi chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. .

Tại thời điểm viết bài, FTT đã giảm xuống dưới mốc 7 đô la, ghi nhận mức lỗ 70% trong ngày. Giá Solana cũng đang chịu áp lực, đối mặt với mức điều chỉnh 18% khi nó giao dịch dưới 25 đô la. Sau khi tin tức về Binance FTX bị phá vỡ, BNB có vẻ như được thiết lập để trở thành người chiến thắng trong ngày, nhưng sự suy thoái trên toàn thị trường đã không phụ thuộc vào mã thông báo trao đổi, hiện đang giao dịch ở mức 328 đô la, phản ánh mức lỗ 2,6%.

Những lo ngại về bảng cân đối FTX đã khiến thị trường giảm mạnh sau khi Binance LOI ban đầu cho FTX đã đưa thị trường đi lên. Theo báo cáo, FTX dường như đang tìm cách huy động 6 tỷ đô la tài chính để lấp đầy khoảng trống trong bảng cân đối kế toán của họ, khiến thương vụ có khả năng gặp nguy hiểm.

Nỗi sợ hãi về một cuộc tháo chạy của ngân hàng đã làm thị trường hoảng sợ

Tháng 5 năm 2022, ngân hàng Terra Luna hoạt động và sự sụp đổ cuối cùng của LUNA Classic đã gây tiếng vang trên thị trường tiền điện tử, vào thời điểm đó mang lại chuỗi 7 tuần mất giá đầu tiên trong lịch sử của Bitcoin.

Các nhà phân tích đang vẽ ra sự tương đồng giữa hoạt động ngân hàng FTX hiện tại, lỗ ngân sách lớn được nhận thức và những gì đã xảy ra với Terra Luna vào đầu năm nay. Những lo ngại này đang làm gia tăng thêm nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư về ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung.

Hiệu suất thị trường tiền điện tử, khung thời gian hàng ngày: Coin360

Mối đe dọa dai dẳng về quy định

Ngành công nghiệp tiền điện tử và các cơ quan quản lý có một lịch sử lâu dài không hòa hợp do nhiều quan niệm sai lầm hoặc không tin tưởng vào trường hợp sử dụng thực tế của tài sản kỹ thuật số.

Không có khuôn khổ làm việc cho quy định lĩnh vực tiền điện tử, các quốc gia và tiểu bang khác nhau có rất nhiều chính sách mâu thuẫn nhau về cách tiền điện tử được phân loại là tài sản và chính xác những gì cấu thành hệ thống thanh toán hợp pháp.

Sự thiếu rõ ràng về vấn đề này ảnh hưởng đến tăng trưởng và đổi mới trong lĩnh vực này, và nhiều nhà phân tích tin rằng việc lồng ghép tiền điện tử không thể xảy ra cho đến khi một bộ luật được thống nhất và hiểu rõ hơn được ban hành.

Tài sản rủi ro bị ảnh hưởng nặng nề bởi tâm lý của nhà đầu tư và xu hướng này mở rộng sang Bitcoin và các loại tiền thay thế. Cho đến nay, mối đe dọa về các quy định không thân thiện với tiền điện tử hoặc trong trường hợp xấu nhất là lệnh cấm hoàn toàn tiếp tục ảnh hưởng đến giá tiền điện tử gần như hàng tháng.

Sau sự cố FTX, các cơ quan quản lý có thể bắt đầu tăng cường thực thi nghiêm ngặt như được báo hiệu bởi Đức thông báo rằng họ đang xem xét các hoạt động kinh doanh của Coinbase.

Lừa đảo và Ponzis đã kích hoạt thanh lý và lặp lại đòn đánh vào niềm tin của nhà đầu tư

Lừa đảo, các kế hoạch Ponzi và sự biến động mạnh của thị trường cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giá tiền điện tử lao dốc trong suốt năm 2022. Các tin tức và sự kiện xấu làm tổn hại đến tính thanh khoản của thị trường có xu hướng gây ra kết quả thảm khốc do thiếu quy định, sự non trẻ của ngành công nghiệp tiền điện tử và thị trường tương đối nhỏ so với thị trường chứng khoán.

Sự sụp đổ của Mạng LUNA và Celsius của Terra cũng như việc sử dụng sai đòn bẩy và quỹ khách hàng của Three Arrows Capital (3AC) từng là nguyên nhân dẫn đến những cú đánh liên tiếp lên giá tài sản trong thị trường tiền điện tử. Bitcoin hiện là tài sản lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường trong lĩnh vực này và về mặt lịch sử, giá các altcoin có xu hướng theo bất kỳ hướng nào giá BTC đi.

Khi hệ sinh thái Terra và LUNA tự sụp đổ, giá Bitcoin đã điều chỉnh mạnh do nhiều đợt thanh lý xảy ra trong Terra – và tâm lý nhà đầu tư suy giảm.

Điều tương tự cũng xảy ra với cường độ lớn hơn khi Voyager, 3AC và Celsius sụp đổ, xóa đi hàng chục tỷ đồng tiền của nhà đầu tư và giao thức.

Có liên quan: FTX Token, BNB và Solana ban đầu tăng vọt sau khi Giám đốc điều hành Binance đề nghị thỏa thuận tiềm năng để mua lại FTX

Điều gì sẽ xảy ra cho phần còn lại của năm 2022 đến năm 2023

Các yếu tố tác động đến giá giảm trong thị trường tiền điện tử được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng vốn của FTX, cùng với nỗi sợ hãi của nhà đầu tư về các vụ vỡ nợ trước đó.

Trong khi đó, sự thèm muốn rủi ro của các nhà đầu tư có thể vẫn bị tắt ngấm và các nhà giao dịch tiền điện tử tiềm năng có thể cân nhắc chờ đợi các dấu hiệu cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ đã đạt đỉnh và để môi trường pháp lý trở nên rõ ràng hơn.