Tệp 1.x: Thông báo cuộc gọi tháng 2

Rate this post

26 tháng 2 tl; dc (lâu quá ko gọi)

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Đây là bản tóm tắt về các chủ đề được thảo luận trong cuộc gọi nghiên cứu Eth1.x định kỳ và không đại diện cho các kế hoạch hoặc cam kết đã hoàn thành đối với việc nâng cấp mạng.

Các chủ đề chính của cuộc gọi này là:

  • Kế hoạch sơ bộ cho hội nghị thượng đỉnh nghiên cứu 1.x tại Paris sau EthCC
  • Định dạng nhân chứng
  • ‘Vấn đề truy xuất dữ liệu’

Logistics

Hội nghị thượng đỉnh để thảo luận và hợp tác về Ethereum không trạng thái được lên kế hoạch vào cuối tuần sau EthCC, đây sẽ là thời gian không thể thiếu để giải quyết các vấn đề quan trọng nhất và chưa được giải quyết cho nỗ lực này.

Lịch trình vẫn chưa được ấn định, nhưng một bản phác thảo sơ bộ đang được tổng hợp lại:

Thứ bảy – Sau một giờ ăn sáng và thảo luận miễn phí, chúng ta sẽ cùng nhau thống nhất các mục tiêu và phạm vi cho hội nghị thượng đỉnh. Sau đó, có khoảng 4 giờ dành riêng cho các bài thuyết trình có tổ chức và ‘đi sâu’ về các chủ đề quan trọng cụ thể. Vào buổi chiều / tối muộn hơn sẽ có thêm một giờ + thời gian rảnh và thảo luận thân mật.

Chủ nhật – Giống như trước đây, nhưng chỉ với 2 giờ thuyết trình có cấu trúc, để khuyến khích người tham dự chia thành các nhóm và làm việc về các chủ đề nghiên cứu hoặc triển khai khác nhau trong phần còn lại của Hội nghị. Cuối cùng, sẽ có một cuộc thảo luận kết thúc để vạch ra các bước tiếp theo và sửa đổi sơ đồ công nghệ.

Cần nói rõ rằng hội nghị cấp cao nghiên cứu này không tập trung vào sự tham gia của cộng đồng hoặc nói chung, nhằm tạo ra những tiến bộ có ý nghĩa cho công việc phía trước. Đây không phải là một sự kiện của khán giả, và thực sự có một số kỳ vọng rằng những người tham dự sẽ ‘làm bài tập về nhà của họ’ để dành thời gian ngắn cho cuộc thảo luận một cách hiệu quả.

Thảo luận kỹ thuật

Định dạng nhân chứng

Chủ đề đầu tiên của cuộc thảo luận kỹ thuật tập trung vào dự thảo đặc điểm kỹ thuật của nhân chứngđiều này sẽ giúp xác định việc triển khai cho tất cả các nhóm khách hàng.

Đặc tả nhân chứng thực sự bao gồm hai phần: Ngữ nghĩa và Định dạng. Tổ chức này có đặc tính mong muốn là tách biệt rõ ràng hai khía cạnh của nhân chứng có thể có các mục tiêu khác nhau.

Ngữ nghĩa học khó hiểu hơn một chút và chỉ quan tâm đến các phương pháp trừu tượng để lấy một nhóm đối tượng và chuyển chúng thành các đối tượng khác. Ngữ nghĩa của nhân chứng bằng ngôn ngữ hình thức đơn giản mô tả cách đi từ đầu vào đến đầu ra, bỏ đi tất cả các chi tiết triển khai. Ví dụ: các câu hỏi về tuần tự hóa hoặc phân tích cú pháp dữ liệu không liên quan đến ngữ nghĩa của nhân chứng, vì chúng là chi tiết triển khai nhiều hơn. Mục tiêu cấp cao của việc xác định ngữ nghĩa của nhân chứng theo cách chính thức là có một tài liệu tham khảo hoàn toàn không mơ hồ để các nhóm khách hàng thực hiện mà không cần qua lại nhiều lần. Phải thừa nhận rằng, bắt đầu với ngữ nghĩa chính thức và hướng tới việc triển khai (thay vì nói, mã hóa một triển khai tham chiếu) là thử nghiệm, nhưng người ta hy vọng rằng nó sẽ tiết kiệm công sức về lâu dài và dẫn đến việc triển khai Ethereum không trạng thái đa dạng và mạnh mẽ hơn nhiều. Định dạng cụ thể hơn nhiều và chỉ định các chi tiết thực sự ảnh hưởng đến khả năng tương tác giữa các triển khai khác nhau.

Định dạng nhân chứng là nơi những thứ như kích thước của các đoạn mã sẽ được xác định và định dạng nhân chứng tốt sẽ giúp các triển khai khác nhau có thể hoạt động được với nhau và nói chung là mô tả mã hóa và giải mã dữ liệu. Định dạng này không đặc biệt hướng đến việc giảm kích thước nhân chứng, thay vì giữ cho việc triển khai máy khách tiết kiệm bộ nhớ và tối đa hóa hiệu quả của việc tạo và truyền. Ví dụ: định dạng hiện tại có thể được tính toán theo thời gian thực trong khi đi qua trie trạng thái mà không cần phải đệm hoặc xử lý toàn bộ phần, cho phép nhân chứng được chia thành các phần nhỏ và phát trực tuyến.

Là bản nháp đầu tiên, dự kiến ​​sẽ có một số lần tái cấu trúc trước và sau Paris khi các nhà nghiên cứu khác đưa ra phản hồi và đã có yêu cầu thêm một chút nội dung về động cơ thiết kế và giải thích cấp cao liên quan đến nội dung trên. Trong cuộc gọi, người ta cũng đề xuất rằng định dạng nhân chứng sẽ được viết trong một bài đăng “The 1x Files” sắp tới, có vẻ như là một ý tưởng tuyệt vời (hãy chú ý theo dõi điều đó trong những tuần tới).

Xác thực giao dịch, một sự xen kẽ

Tiến tới các chủ đề thảo luận ít cụ thể hơn, một vấn đề cơ bản đã được đưa ra trong cuộc trò chuyện đảm bảo cho cuộc thảo luận: Một vấn đề tiềm ẩn với việc xác thực các giao dịch trong một mô hình không quốc tịch.

Hiện tại, một nút thực hiện hai lần kiểm tra tất cả các giao dịch mà nó thấy trên mạng. Đầu tiên, lệnh nonce giao dịch được kiểm tra để phù hợp với tất cả các giao dịch từ tài khoản đó và bị loại bỏ nếu nó không hợp lệ. Thứ hai, số dư tài khoản được kiểm tra để đảm bảo rằng tài khoản có đủ tiền xăng. Trong một mô hình không trạng thái, những kiểm tra này không thể được thực hiện bởi bất kỳ ai không có trạng thái, điều này mở ra một vectơ tiềm năng để tấn công. Rất có thể định dạng nhân chứng có thể được thực hiện để bao gồm lượng dữ liệu tiểu bang tối thiểu cần thiết để chỉ xác thực các giao dịch từ nhân chứng, nhưng điều này cần được xem xét thêm.

Vấn đề xác thực giao dịch thực sự liên quan đến một vấn đề chung hơn mà Ethereum không trạng thái phải giải quyết, tạm thời được gọi là “Vấn đề truy xuất dữ liệu”. Giải pháp truy xuất dữ liệu cũng sẽ giải quyết vấn đề xác thực giao dịch, vì vậy chúng ta sẽ chuyển sang vấn đề đó ngay bây giờ.

Truy xuất dữ liệu trong Ethereum không trạng thái

Phạm vi đầy đủ của thử thách này đã được vạch ra trong một bài đăng trên diễn đàn ethresearchnhưng ý tưởng tương đối đơn giản và được xây dựng từ một số giả định:

Có thể, trong thời điểm hiện tại eth giao thức, xây dựng một máy khách không trạng thái bằng cách sử dụng các mạng nguyên thủy hiện có. Đây là đại loại đồng bộ hóa chùm là gì, với sự khác biệt quan trọng rằng đồng bộ hóa chùm có nghĩa là giữ dữ liệu trạng thái và ‘chèn lấp’ nó để cuối cùng trở thành một nút đầy đủ. Ngược lại, một ứng dụng khách không quốc tịch ném dữ liệu trạng thái và hoàn toàn dựa vào các nhân chứng để tham gia vào mạng.

Các giao thức và mạng nguyên thủy hiện tại giả định rằng có khả năng cao là các đồng nghiệp được kết nối giữ trạng thái hợp lệ, tức là các đồng cấp được kết nối là các nút đầy đủ. Giả định này hiện đang được giữ vững vì hầu hết các nút thực sự là các nút đầy đủ với trạng thái hợp lệ. Nhưng không thể dựa vào giả định này nếu một tỷ lệ lớn mạng không có trạng thái. Giao thức hiện tại cũng làm không phải chỉ định một cách cho một nút được kết nối mới để xem liệu một ứng dụng ngang hàng được kết nối có hay không có một phần dữ liệu trạng thái cần thiết.

Các máy khách không trạng thái có UX tốt hơn các nút đầy đủ. Chúng sẽ đồng bộ hóa nhanh hơn và cho phép kết nối gần như tức thời với mạng. Do đó, thật hợp lý khi giả định rằng theo thời gian ngày càng nhiều nút sẽ di chuyển về phía cuối không trạng thái của phổ. Nếu đúng như vậy, thì giả định về tính khả dụng của dữ liệu sẽ ngày càng trở nên kém hiệu quả hơn với tỷ lệ các nút không trạng thái trên mạng cao hơn. Có một ‘điểm tới hạn’ về mặt lý thuyết trong đó các nút không trạng thái nhiều hơn các nút có trạng thái cho đến nay và một nhóm ngẫu nhiên của các đồng nghiệp có xác suất đủ thấp để ít nhất một người giữ phần trạng thái mong muốn. Tại điểm (lý thuyết) đó, mạng bị đứt.

Người đá ở đây là nếu mạng cho phép trạng thái được nhận theo yêu cầu (như bây giờ), một ứng dụng khách không trạng thái có thể (và sẽ) được thực hiện trên cùng một giao thức. Mở rộng lý do này để trở nên kịch tính hơn: Máy khách không trạng thái là không thể tránh khỏi và vấn đề truy xuất dữ liệu sẽ đi kèm với chúng. Sau đó, những thay đổi đáng kể đối với eth giao thức mạng sẽ cần được thực hiện để ngăn chặn một cách rõ ràng mạng đạt đến điểm giới hạn đó, hoặc ít nhất là đẩy nó ra xa hơn thông qua tối ưu hóa ứng dụng khách.

Có rất nhiều chủ đề mở để thảo luận ở đây, và quan trọng là có sự bất đồng giữa các nhà nghiên cứu 1x về việc mạng chính xác cách điểm phá vỡ lý thuyết đó bao xa, hoặc liệu điểm đứt có tồn tại hay không. Điều này làm nổi bật nhu cầu về các phương pháp tiếp cận phức tạp hơn đối với mô phỏng mạng, cũng như nhu cầu xác định vấn đề rõ ràng tại hội nghị nghiên cứu trước khi hướng tới giải pháp.

Hẹn sớm gặp lại !

Những điều thú vị chắc chắn sẽ mở ra do kết quả của nghiên cứu trực tiếp sẽ được thực hiện tại Paris trong hai tuần tới và một vài phần tiếp theo của “The 1.x Files” sẽ được dành để ghi lại và trình bày rõ ràng công việc đó.

Hội nghị thượng đỉnh ở Paris đã gần hết công suất, vì vậy nếu bạn chưa điền vào biểu mẫu RSVP để tham dự, vui lòng liên hệ với Piper để xem còn chỗ hay không.

Như thường lệ, nếu bạn quan tâm đến việc tham gia vào nỗ lực nghiên cứu Ethereum không trạng thái, hãy tham gia với chúng tôi trên ethresear.ch, được mời tham gia nhóm telegram và liên hệ với @gichiba và / hoặc @JHancock trên twitter.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.