Tỷ phú đồng sáng lập FTX Gary Wang là ai và tại sao ông ấy vẫn mã hóa?

Rate this postMọi sự chú ý trong tháng này đều đổ dồn vào sàn giao dịch FTX và giám đốc điều hành của nó, Sam Bankman-Fried (SBF) – người đã xây dựng hình ảnh vị tha trước công chúng trong khi tích cực vận động tranh cử. vận động hành lang cho các giám đốc điều hành và chính trị gia hàng đầu ở Washington. Nhưng trong khi SBF, đúng như tên gọi của nó, xuất hiện trên podcast và các phiên điều trần trước quốc hội, thì một nhân vật trầm lặng hơn ẩn nấp sau hậu trường: Gary Wang, đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của FTX.

Nhà đồng sáng lập tỷ phú của FTX đã có một sự hiện diện hạn chế và không được chú ý trong ba năm qua

Wang là một trong số ít các giám đốc điều hành hàng đầu của sàn giao dịch FTX, đã tạm dừng việc rút tiền của khách hàng vào tuần trước trước khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào thứ Sáu cùng với công ty giao dịch. thương mại chị em Nghiên cứu Alameda.

Tỷ phú đồng sáng lập FTX, Gary Wang

Tuy nhiên, bất chấp kỷ lục của FTX, công ty đã trả hàng triệu đô la để tài trợ cho sân vận động Miami Heat và đội đua Công thức 1 của Mercedes, và vị thế tỷ phú của Wang — với khối tài sản ước tính vào đầu năm nay gần 6 tỷ đô la — ông hầu như không xuất hiện trong danh sách. công cộng.

Theo một trang đã bị xóa trên trang web của FTX, nó mô tả anh ta là một kỹ sư phần mềm làm việc tại Google và tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts với bằng toán học và khoa học máy tính. Là duy nhất trong số các đồng nghiệp của mình, ảnh đại diện của Wang không hiển thị khuôn mặt của anh ấy. Trang LinkedIn của anh ấy cũng đã bị xóa và trang web của nhà đầu tư FTX, Sequoia, chỉ liệt kê tên của Wang với một bức ảnh đơn giản.

Đối với những người đã từng làm việc với Wang trong quá khứ, sự dè dặt như vậy là điển hình. Bốn nhân vật giấu tên đã mô tả về anh ta, vẽ nên bức tranh về một người trầm tính, thích đắm mình trong việc viết mã. “Gary cực kỳ xa cách với nhân viên, anh ấy thường không bao giờ ở trong văn phòng,” một nguồn tin quen thuộc với hoạt động của Alameda và FTX cho biết. “Anh ấy thích làm việc ở nhà, anh ấy gần như là người duy nhất cảm thấy ổn với điều này. Mọi người khác phải ở văn phòng mọi lúc, nhưng Gary luôn tạo ra một ngoại lệ.” Mối quan tâm duy nhất của Wang là ngồi trong phòng và viết mã, nguồn tin cho biết thêm.

Họ nói: “Gary luôn gây ấn tượng với tôi là một người kiểu như, ‘hãy chỉ cho tôi phải làm gì và để tôi yên. Bất cứ khi nào có một khoảnh khắc khủng hoảng về việc Sam nói chuyện với ai đó và chúng tôi phải tìm ra mọi thứ, Gary sẽ không bao giờ có mặt. Gary giống như một vũ khí bí mật được sử dụng.”

FTX và đội tinh gọn

FTX được biết đến với việc điều hành một hoạt động cực kỳ tinh gọn trong đội ngũ kỹ sư của mình. Sàn giao dịch ban đầu chỉ được xây dựng bởi hai nhà phát triển. Ngay cả đến cuối năm 2021, nó vẫn điều hành một nhóm gồm 10 đến 25 nhà phát triển làm việc trên sàn giao dịch và tất cả các công ty con của nó, SBF cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Insider. Để so sánh, sàn giao dịch tiền điện tử Binance hiện đang tuyển dụng 185 vị trí mở trong lĩnh vực kỹ thuật. OKX đang tuyển dụng 43 vị trí kỹ thuật mở.

“Thường thì bạn sẽ nghe SBF linh hoạt hơn về điều này, phải không? Chúng tôi chỉ có năm kỹ sư”, một nguồn tin quen thuộc với hoạt động của Alameda cho biết. Nhìn lại, có vẻ như lý do là vì những người đó về cơ bản đã có quyền truy cập root nên họ không muốn người khác nhìn vào nó”, nguồn tin suy đoán.

Theo Bankman-Fried, anh ấy viết mã không giỏi lắm, vì vậy anh ấy đã nhờ nhóm kỹ sư nhỏ của mình giúp xây dựng FTX.

“Tôi nghĩ hầu hết mọi người nghĩ tôi là một lập trình viên giỏi,” SBF nói trong một cuộc phỏng vấn với Insider. “Tôi không viết. Tôi không viết mã. Tôi thật vô dụng. Tôi chưa viết bất kỳ cơ sở mã nào của FTX. Đó là tất cả những người thực sự ấn tượng khác tại FTX. Đó hoàn toàn không phải là tôi.”

Tuy nhiên, Reuters gần đây đã báo cáo rằng Bankman-Fried đã thực hiện một “cửa sau” đối với FTX để thay đổi hồ sơ tài chính và chuyển tiền mà không thông báo cho người khác. Ông phủ nhận điều này trong báo cáo của Reuters.

Một nguồn khác quen thuộc với hoạt động của FTX và Alameda đồng tình, nói rằng Wang là một trong số ít người có “quyền truy cập root” vào cơ sở mã. Nguồn tin cho biết: “Nếu thực sự không phải Gary đã đưa đoạn mã đó vào thì không có lý do gì mà Gary lại không thể nhìn và hiểu được nó”.

Giám đốc điều hành của Alameda, Caroline Ellison, đã nói với các nhân viên của Alameda vào tuần trước rằng bà, Bankman-Fried, Wang và một giám đốc điều hành khác đã biết về các quyết định gửi tiền cho Alameda của khách hàng, theo Alameda. một báo cáo từ Wall Street Journal.

Đóng góp Github bí ẩn

Vào thứ Bảy, một Github dường như được liên kết với Wang đã bắt đầu nổi trên Twitter. Nó hiển thị các tài khoản đóng góp mã vào kho Github riêng trong suốt cả tuần, ngay cả khi sàn giao dịch bị phá sản. Vì các kho lưu trữ là riêng tư nên không có cách nào để biết mã đã thay đổi là gì.

Một nguồn quen thuộc với tài khoản Github đã xác nhận nó thuộc về Wang, nói rằng điều này có thể được nhìn thấy từ những đóng góp của Wang cho kho lưu trữ ví Solana Serum.

Ảnh chụp màn hình mã của Gary Wang cam kết vào ngày 11 tháng 11

Ảnh chụp màn hình mã của Gary Wang đã cam kết vào ngày 11/11

Gary Wang thực sự là ai?

Cũng nguồn tin này nói rằng mặc dù họ đã gặp trực tiếp Wang nhưng họ chưa bao giờ nói chuyện và “anh ấy hiếm khi nói chuyện với mọi người”. “Khi bạn phải nói chuyện với Gary, anh ấy sắp xếp tất cả các câu trả lời mỗi tuần một lần,” nhà đầu tư FTX cho biết. Anh ấy rất khó liên lạc.”

Một cựu nhân viên của FTX và Alameda nói rằng Wang không nói nhiều và không cần nhiều, nhưng vẫn rất thân với SBF, người mà Wang nói chuyện nhiều nhất. Một người khác nói rằng Giám đốc điều hành của Alameda, Ellison là một trong những người duy nhất có thể nhận được phản hồi nhanh chóng từ Wang.

“Không biết làm thế nào mà anh ấy tham gia, nhưng trước đó anh ấy chắc chắn được coi là thân thiết và tôi không có lý do gì để tin rằng điều đó đã thay đổi”, cựu nhân viên nói. Wang sống trong một căn hộ áp mái sang trọng ở cộng đồng độc quyền Albany ở Bahamas cùng với Bankman-Fried, Ellison và một số người khác.

Marc Cohodes, một người bán khống nổi tiếng với việc tìm hiểu sâu về các công ty mà anh ấy nhắm mục tiêu, đã công khai cảnh báo mọi người về FTX kể từ tháng Năm.

“Gary Wang không có bất kỳ sự hiện diện nào trên Internet. Anh ấy không có email, số điện thoại có thể tìm kiếm được và không nói chuyện với bất kỳ ai mà tôi có thể tìm được,” Cohodes nói. ”

Tham gia Telegram của Bitcoin Magazine: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Bitcoin Magazine tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Xoài

Theo Thế Khối

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.