HLV Gong Oh Kyun: “Tôi thích bóng đá đẹp hơn làm mọi cách để giành chiến thắng”

Rate this post

Trước trận gặp U23 Thái Lan, một vài cầu thủ Việt Nam gặp vấn đề về sức khỏe. Bạn động viên họ như thế nào trước U23 Thái Lan?

– Trước trận gặp Thái Lan, không ít cầu thủ gặp vấn đề về tiêu hóa. Tôi nghĩ rằng có thể nguồn nước uống và thức ăn không phù hợp với cầu thủ. Tuy nhiên, chúng tôi đã xử lý tình huống tốt nên các cầu thủ vẫn đủ sức khỏe để thi đấu.

HLV Gong Oh Kyun: Tôi thích thứ bóng đá đẹp hơn là làm mọi cách để giành chiến thắng - 1

HLV Gong Oh Kyun đánh giá cao tinh thần thi đấu của các cầu thủ (ảnh: Duy Hiếu).

Anh cho rằng U23 Việt Nam bước vào trận đấu với U23 Hàn Quốc với mục tiêu giành chiến thắng. Từ trước đến nay, hiếm có HLV nào ở Việt Nam đặt mục tiêu như vậy. Trước trận đấu, bạn có nghĩ U23 Việt Nam có thể giành chiến thắng?

– Với tư cách là một huấn luyện viên, tôi luôn cố gắng động viên, khích lệ các cầu thủ trước trận đấu. Tôi không nghĩ U23 Hàn Quốc và U23 Việt Nam là đối thủ của nhau. Tôi nghĩ việc thúc đẩy tinh thần của toàn đội là điều tôi cần làm.

Trước trận đấu với U23 Saudi Arabia, anh ba lần nói lời cảm ơn và một lần nói lời xin lỗi. Sau trận đấu, ông đã gửi lời xin lỗi đến các cầu thủ. Anh ấy nói gì về điều này?

– Sau trận thua U23 Saudi Arabia, cá nhân tôi nói lời cảm ơn và xin lỗi các cầu thủ. Những lời này xuất phát từ trái tim. Tôi cảm thấy họ đã cố gắng rất nhiều để tiếp thu những gì tôi truyền đạt một cách vội vàng như vậy. Tôi luôn nghĩ rằng sự xuất sắc của các cầu thủ làm nên một huấn luyện viên giỏi. Vì vậy, tôi nói những lời đó từ tận đáy lòng mình.

Anh ấy đang dẫn dắt đội tuyển ở cấp độ U23. Tuy nhiên, theo tôi được biết, anh ấy bắt đầu sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp của mình khá muộn, ở tuổi 23. Anh có chia sẻ về hành trình đến với bóng đá của mình không?

– Thời của tôi, vì quy định tham gia đội tuyển bóng đá Hàn Quốc, các bạn trẻ phải tốt nghiệp đại học. Đó là lý do tại sao tôi tham gia bóng đá chuyên nghiệp muộn như vậy.

HLV Gong Oh Kyun: Tôi thích thứ bóng đá đẹp hơn là làm mọi cách để giành chiến thắng - 2

HLV Gong Oh Kyun đang muốn áp dụng các bài luận về dinh dưỡng thể thao cho đội tuyển U23 Việt Nam (Ảnh: AFC).

Vậy ở tuổi 23, anh có nghĩ mình gặp khó khăn không, khi lứa cầu thủ đã qua thời hoàng kim để phát triển? Trong đội hình hiện tại của U23 Việt Nam có hai cầu thủ 19 tuổi là Khuất Văn Khang và Nguyễn Văn Trường. Bạn nghĩ gì về sự khởi đầu của sự nghiệp?

– Thời điểm đó, quy định của Hàn Quốc là như vậy. Tôi không thể làm khác. Tôi không hối tiếc về điều đó. Về phần Khang và Trường, thành thật mà nói, tôi chỉ xem đoạn video dài 5 phút và nhận thấy tiềm năng phát triển rất lớn của họ. Đó là lý do tôi quyết định gọi họ lên đội tuyển U23 Việt Nam.

Bạn cảm thấy thế nào về kỹ năng của hai người chơi trong thời gian ngắn đó?

– Lúc đó, tôi không có thời gian và chỉ dành vài phút để xem video ở Dubai. Tôi thấy mặt kỹ thuật của họ có thể phát triển trong tương lai.

Tôi được biết năm 28 tuổi, anh ấy có ước mơ được sang Nhật Bản thi đấu. Rất nhiều cầu thủ Hàn Quốc muốn đến Nhật Bản vào thời điểm đó. Tuy nhiên, giấc mơ ra nước ngoài của anh đã đến ở tuổi 34, khi anh sang Australia chơi bóng bán chuyên nghiệp? Bạn nghĩ gì về việc chuyển ra nước ngoài của bạn?

– Về việc tôi muốn sang Nhật Bản chơi bóng, do đội bóng tôi thi đấu khi đó gặp khó khăn về tài chính nên tôi muốn ra đi. Tuy nhiên, người hâm mộ trong nước không ủng hộ việc các cầu thủ sang Nhật Bản nên tôi quyết định tạm hoãn giấc mơ ra nước ngoài. Tôi đến Úc với mong muốn kết thúc sự nghiệp của mình và muốn học tiếng Anh. Vì vậy, tôi nghĩ đó là một nơi tuyệt vời để nghỉ hưu.

Ngoài đá bóng, anh còn muốn cho con đi du học Úc. Đúng không?

– Tôi đến Úc với lý do giống như vấn đề học hành của con tôi.

Vậy những đứa con của anh ta ở đâu?

– Hai con tôi đang học ở Mỹ.

Gia đình bạn có ủng hộ bạn đến Việt Nam không?

– Vợ con tôi đều ủng hộ tôi sang Việt Nam làm việc và mong tôi làm việc chăm chỉ, cống hiến nhiều hơn nữa. Cuối tuần tôi vẫn gọi điện về thăm gia đình ở Mỹ. Họ khuyến khích tôi rất nhiều.

Vài ngày nữa, anh sẽ trở lại Hàn Quốc để học với Huấn luyện viên chuyên nghiệp. Báo chí Hàn Quốc đã so sánh ông với giáo sư khi có quá nhiều bằng cấp, thậm chí cả bằng sư phạm và giáo dục thể chất. Tại sao bạn lại chọn học liên quan đến lĩnh vực sư phạm thể dục thể thao?

– Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, tôi đã mơ ước trở thành một giáo viên dạy thể dục. Vào đại học, tôi cũng chọn chuyên ngành giáo dục thể chất. Sau này, tôi làm giáo viên dạy thể dục ở trường cấp 3 nên cần thêm nghiệp vụ sư phạm.

HLV Gong Oh Kyun: Tôi thích thứ bóng đá đẹp hơn là làm mọi cách để giành chiến thắng - 3

HLV Gong Oh Kyun thích bật nhạc rock và rap khi huấn luyện các cầu thủ (Ảnh: AFC).

Anh ấy có một bài luận về chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Bạn đã áp dụng điều đó vào đội tuyển U23 Việt Nam như thế nào?

– Văn hóa ẩm thực và khí hậu của Hàn Quốc rất khác so với Việt Nam. Bên cạnh đó, thể chất của cầu thủ hai nước khác nhau nên không thể áp dụng 100% kiến ​​thức dinh dưỡng cho đội tuyển U23 Việt Nam. Tôi đang dần hoàn thiện để phù hợp với môi trường Việt Nam.

Anh chơi nhiều bản nhạc rock và hip-hop trong khi các cầu thủ Việt Nam tập luyện. Tại sao bạn áp dụng điều đó?

– Tôi không nghĩ nó có gì đặc biệt. Ở Hàn Quốc, tôi vẫn huấn luyện các cầu thủ theo cách này. Những bản nhạc lạc quan, bay bổng mang lại nhiều năng lượng cho người chơi.

Anh đã phải nhận thẻ vàng trong trận đấu với U23 Saudi Arabia. Bạn nghĩ gì về điều này?

– Tôi có lý do riêng, dù biết sẽ phải nhận thẻ vàng. Tôi tôn trọng trọng tài nhưng tôi thấy các cầu thủ Saudi Arabia đi chậm trên sân khiến thời gian trận đấu chậm lại rất nhiều. Tôi đã thấy cầu thủ Ả Rập Saudi ngã và cảm giác đó không thực. Tôi đã phàn nàn nhưng trọng tài không nghe những gì tôi nói. Vì vậy, tôi đã phản ứng. Tôi muốn đưa ra quan điểm quyết liệt để các em thấy rằng tôi không bỏ cuộc và mong các em đừng bỏ cuộc.

HLV Gong Oh Kyun: Tôi thích thứ bóng đá đẹp hơn là làm mọi cách để giành chiến thắng - 4

Ông thầy người Hàn Quốc muốn hướng các cầu thủ tới thứ bóng đá đẹp mắt hơn là làm mọi cách để giành chiến thắng. Bởi điều đó ảnh hưởng đến nhân cách của các cầu thủ (ảnh: VFF).

Giữa bóng đá đẹp và làm mọi cách để giành chiến thắng, bạn chọn gì?

– Tôi nghĩ bóng đá đẹp quan trọng hơn là làm mọi cách để giành chiến thắng. Nếu chỉ quan tâm đến chiến thắng ảnh hưởng đến thái độ và tính cách của người chơi. Hãy cứ chơi đẹp, rồi chúng ta sẽ thắng.

Cảm ơn bạn đã thảo luận!

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.