Mụn – dấu hiệu cảnh báo ung thư?

Rate this post

Hầu như tất cả mọi người đều đã từng bị mụn tại một thời điểm nào đó trong đời. Được gọi là mụn trứng cá, tình trạng da này thường bắt đầu trong độ tuổi thanh thiếu niên. Nhưng bạn có thể mắc phải nó ở mọi lứa tuổi. Đó thường không phải là dấu hiệu của bất cứ điều gì nghiêm trọng. Nhưng một số chuyên gia cho rằng nó có thể dự đoán khả năng bạn mắc một số bệnh ung thư. Trong một số trường hợp khác, một số người nghĩ rằng mụn trứng cá có thể là kết quả của bệnh ung thư.

Mụn - dấu hiệu cảnh báo ung thư?  - Đầu tiên

Ubệnh ung thư buồng trứng

Theo Webmd, u mô đệm buồng trứng, một loại ung thư buồng trứng hiếm gặp, thường xuất hiện ở phụ nữ lớn tuổi. Nhưng các cô gái trẻ cũng có thể mắc loại ung thư này. Nghiên cứu cho thấy đôi khi những khối u này tạo ra thêm testosterone, hormone sinh dục nam.

Điều này có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là bệnh hyperandrogenism. Bạn bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của quá nhiều testosterone, chẳng hạn như mụn trứng cá, cũng như hói đầu ở nam giới và có nhiều lông trên mặt và cơ thể (bác sĩ có thể gọi đó là chứng rậm lông).

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn. Một nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa mụn trứng cá và ung thư buồng trứng.

Ung thư vú

Bị mụn trứng cá có thể khiến bạn dễ bị ung thư vú hơn. Đó là bởi vì sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến mụn trứng cá nghiêm trọng. Và các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa ung thư vú và mức độ cao hơn của các hormone như estrogen và testosterone.

Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ bị ung thư da được xạ trị để điều trị mụn trứng cá có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn những người không mắc bệnh.

Ung thư da

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hàng nghìn phụ nữ trong 20 năm. Họ phát hiện ra rằng những người bị mụn trứng cá nặng ở tuổi thiếu niên có thể dễ bị ung thư hắc tố, một dạng ung thư da. Cả mụn trứng cá và u ác tính đều liên quan đến nội tiết tố androgen. U ác tính không phổ biến, nhưng nó là dạng ung thư da nghiêm trọng nhất. Đó là bởi vì nó có nhiều khả năng lây lan hơn nếu không được điều trị.

Ung thư tuyến tiền liệt tê liệt

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa mụn trứng cá và ung thư tuyến tiền liệt. Mối liên quan giữa ung thư tuyến tiền liệt và vi khuẩn Propionibacterium acnes. Đây là một loại vi khuẩn góp phần gây ra mụn trứng cá, cũng như nhiễm trùng xương, khớp, miệng, mắt và não. Nghiên cứu cho thấy vi khuẩn này cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rất nhiều vi khuẩn này trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, chúng tôi cần nghiên cứu thêm để xác nhận liên kết này.

Lymphoma không Hodgkin

Không có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa mụn trứng cá và ung thư hạch không Hodgkin, nhưng nghiên cứu mà chúng tôi thực hiện rất thú vị.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ung thư hạch không Hodgkin dường như bị giới hạn androgen. Androgen là một trong một số hormone có liên quan đến mụn trứng cá. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định mối liên quan này.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.