Việc mua lại FTX của Binance được coi là nước cờ của cộng đồng tiền điện tử

Rate this post

“Ai cần Netflix khi bạn tham gia tiền điện tử?”, Một người dùng trên Twitter nhận xét khi ngành công nghiệp tiền điện tử cố gắng tiêu hóa việc mua lại sàn giao dịch tiền điện tử FTX của đối thủ Binance. Thỏa thuận, được tiết lộ vào ngày 8 tháng 11, đã được một số người so sánh với một “nước cờ”, ám chỉ rằng chiến lược của Binance đã cố ý dẫn đến thỏa thuận.

Người dùng trên Twitter tuyên bố rằng “CZ vừa thực hiện trò chơi xã hội đen nhất mà chúng tôi từng thấy trong Crypto, từ trước đến nay,” đề cập đến loạt tweet từ Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã kích hoạt thương vụ mua lại.

Cộng đồng cũng so sánh động thái này với việc mua lại Twitter của Elon Musk:

Trong một bản tóm tắt ngắn gọn, trong một tweet vào ngày 6 tháng 11, Zhao đã thông báo quyết định thanh lý vị trí của Binance đối với mã thông báo FTX (FTT) là thực hiện sau “những tiết lộ gần đây đã được đưa ra ánh sáng”, viện dẫn lý do “quản lý rủi ro sau khi thoát”.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành FTX, Sam Bankman-Fried, hay SBF, đã lên Twitter vào ngày 7 tháng 11 để tuyên bố rằng một đối thủ cạnh tranh đang cố gắng truy lùng sàn giao dịch tiền điện tử với những tin đồn sai lệch. FTX “tài sản vẫn ổn”, ông nói và tuyên bố rằng nó có đủ tiền để trang trải tất cả các khoản nắm giữ của khách hàng và không đầu tư tài sản của khách hàng, ngay cả trong kho bạc. Trong cùng một chủ đề, SBF cũng kêu gọi hợp tác với sàn giao dịch đối thủ Binance.

Theo báo cáo của Cointelegraph, một loạt các tweet đã kích hoạt bán tháo FTX Token đã phá vỡ dưới đường hỗ trợ của mô hình gần $ 22,50, kèm theo sự tăng đột biến về khối lượng. Việc bán tháo tiếp tục bên dưới đường hỗ trợ và mã thông báo giảm hơn 57% trong 24 giờ qua, được thương lượng ở mức 9,70 đô la vào thời điểm báo chí.

Trong một thông báo cho nhân viên của FTX vào sáng nay, SBF cho biết rằng 6 tỷ đô la ròng đã được rút khỏi nền tảng trong 72 giờ qua, khiến sàn giao dịch “tạm dừng một cách hiệu quả”, đồng thời nói thêm rằng tình hình sẽ được giải quyết trong tương lai gần, “theo báo cáo.

Vào ngày 8 tháng 11, cả SBF và CZ đều công bố việc mua lại với lý do “khủng hoảng thanh khoản”, ngụ ý rằng việc thanh lý vốn chủ sở hữu của Binance đã dẫn đến việc FTX mất khả năng thanh toán. Giám đốc điều hành của FTX đã chọn tìm kiếm một “gói cứu trợ từ đối thủ cạnh tranh đã kích hoạt ngân hàng hoạt động ngay từ đầu”, một người dùng đã viết trên Twitter về các tùy chọn pháp lý mà sàn giao dịch có trong cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Thỏa thuận này vẫn phụ thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý và không rõ liệu các mối lo ngại về chống độc quyền có phát sinh từ thỏa thuận hay không.

Binance đã ký một lá thư ý định không ràng buộc (LOI) tuyên bố ý định mua FTX. Zhao nói thêm rằng Binance đang “đánh giá tình hình theo thời gian thực” và có khả năng “rút khỏi thỏa thuận bất cứ lúc nào.”