Lễ mừng cơm mới độc đáo của dân tộc Xinh Mun ở Điện Biên | Ngày hội

Rate this post

Đọc thêmMâm cỗ cúng cơm mới của người Xinh Mun ở Điện Biên. (Nguồn: Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam)

Người đẹp (Xã Chiềng SơĐiện Biên Đông huyện, tỉnh Điện biên) canh tác nương rẫy là chính và cho rằng kết quả sản xuất do thần lúa và thần đất, thần nước quyết định. Vì vậy, họ thường tiến hành các nghi lễ nông nghiệp để cầu mong các thế lực siêu nhiên phù hộ sức khỏe, mùa màng tươi tốt, trong đó, lễ mừng lúa mới (Tháp pa me) là nghi lễ quan trọng nhất. trong đời sống của người Xinh Mun.

Lễ Mừng cơm mới của người Xinh Mun thể hiện nguyên tắc “Uống nước nhớ nguồn”. Họ luôn biết ơn và ghi nhớ những người đã có công sinh thành, nuôi dạy con cháu, truyền thụ những kiến ​​thức, kinh nghiệm trong lao động sản xuất, đặc biệt là kỹ thuật canh tác theo mùa vụ.

Mừng cơm mới Đây là dịp để con cháu dâng cúng tổ tiên những món ăn truyền thống, mời ông bà ăn cơm mới và cầu mong ông bà phù hộ cho sức khỏe dồi dào, mùa màng bội thu.

Lễ mừng lúa mới lưu giữ những món ăn truyền thống của dân tộc, thể hiện tri thức dân gian về ẩm thực của người Xinh Mun trong việc khai thác thực phẩm tự nhiên phục vụ đời sống hàng ngày.

Lễ Mừng lúa mới là dịp để các thành viên trong gia đình, dòng tộc quây quần bên nhau, ăn mừng thành quả lao động sau một vụ mùa vất vả; Là dịp để ông bà, cha mẹ dạy con cháu biết quý trọng sức lao động, đặc biệt là duy trì truyền thống thờ cúng tổ tiên của dân tộc Xinh Mun. nhau hơn.

Lễ mừng cơm mới được các gia đình người Xinh Mun duy trì thường xuyên, tổ chức vào khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9 hàng năm, thời gian cụ thể tùy gia đình lựa chọn.

Lễ tiến hành tại bàn thờ tổ tiên (gia tiên ở cầu thang chính). Người đẹp không lập bàn thờ riêng, chỉ đặt một tấm liếp nhỏ hình chữ nhật buộc vào thanh tre dài khoảng 1,5m-2m cắm ở giữa bàn thờ (sát vách sau) và họ quan niệm đây là nơi ở của tổ. . Đầu tiên; tổ chức lễ cúng cơm mới hàng năm, chủ nhà (nam) dọn dẹp, thay mới bàn thờ.

[Lễ mừng cơm mới của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Hà Giang]

Lễ mừng lúa mới được coi là Tết cổ truyền của người dân, bởi đây là lễ đánh dấu sự khởi đầu và kết thúc của mọi việc trong năm, chu kỳ của mọi hoạt động trong cuộc sống hàng ngày đều bắt đầu từ lễ mừng năm mới. Tết cơm đến Tết mừng năm mới.

Trước lễ mừng cơm mới, chủ nhà mang lễ vật đến nhờ thầy mo (thầy cúng) hoặc người có uy tín trong làng chọn ngày đẹp để làm lễ (ngày này không trùng với ngày vào nhà mới vì ngày nhập trạch. nhà mới không giống, chủ nhà đốt lửa đốt cả ngày để đem lại sự ấm áp và may mắn cho gia đình, nên hôm nay trời rất nóng, tránh ruộng khô nếu cúng cơm mới).

Mọi người trong gia đình chuẩn bị lễ vật, lương thực, thực phẩm để dâng lên thần linh, tổ tiên và mời các thành viên trong gia đình, họ hàng thân thích trong làng đến chung vui. Lễ vật liên quan đến nương rẫy hoặc các món ăn truyền thống xa xưa của tổ tiên người Xinh Mun, bao gồm cơm mới, măng, măng, dế, cá, rau, quả trồng được trên nương (dưa, quả) . bí), măng lấy trên rừng. Ngày nay, còn có thêm thịt lợn và thịt gà. Trước đây, cúng tế phải có dơi, nhưng hiện nay, để bảo vệ rừng, người Xinh Mun đã thay đổi quan niệm phải có thịt thú rừng.

Ngoài ra, các gia đình còn chuẩn bị các vật dụng để phục vụ lễ ăn hỏi như ống nứa, bình đựng nước (hát); đền thờ (Tale sun nest); vò rượu. Bàn thờ tượng trưng cho bàn thờ, là nơi ở của gia tiên. Khi tổ chức lễ mừng cơm mới, người dẫn lễ sẽ lấy một gói gạo và thức ăn và một nắm gạo mới đặt vào giữa bệ. Rượu cần của người Xinh Mun được làm bằng cách nấu chín gạo nếp, gạo tẻ, trộn với men (trước đây làm bằng lá rừng, ngày nay thường mua men làm sẵn) cho vào chum vại rồi trải một lớp trấu. , một lớp lá lên, ủ khoảng một tuần là có thể uống được. Cũng có gia đình chuẩn bị rượu chai thay cho rượu lon.

Trưởng họ sẽ trực tiếp lau dọn bàn thờ tổ tiên; phân công các thành viên trong gia đình dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị lễ vật và quyết định mời mọi người vào gia đình. Trước đây, chỉ các thành viên trong gia đình mới được mời, nhưng giờ đây, khách gia đình cũng có thể được thêm vào.

Lễ mừng cơm mới do chủ gia đình thực hiện một nghi lễ, trong đó chủ nhà sẽ cúng tổ tiên bên nội (ở phòng thờ trong nhà), trường hợp không có ai làm lễ. lễ vật, mời anh em trong gia đình. ; Bà chủ sẽ cúng gia tiên bên ngoại (trong một ngôi nhà nhỏ dựng bằng tre, nứa, gọi là “eng ho”, nếu bà chủ không còn ở đó thì con gái hoặc cháu gái sẽ cúng thay, trường hợp không có. con gái, cháu gái, trưởng họ xin phép không được thờ cúng tổ tiên vì không có người thừa kế.

Doc le Mung com mo cua nguoi phu nu xinh dep dien thoai tranh 2Bà chủ sẽ cúng gia tiên bên ngoại (trong ngôi nhà nhỏ dựng bằng tre, nứa, gọi là nhà thờ. (Nguồn: Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam)

Theo phong tục của người Xinh Mun, “Ing ho” được xây dựng khi con gái về nhà chồng, nếu bố mẹ đẻ mất thì con gái sẽ dựng một ngôi nhà nhỏ trong vườn để thờ cúng. Gia chủ chọn ngày đẹp làm nhà nhỏ, tránh ngày mất, ngày chôn cất ông bà, cha mẹ bên nội, bên ngoại. Khi xây xong, người con gái sẽ dâng một nắm xôi và mời ông bà cha mẹ đã khuất về sống trong ngôi nhà nhỏ “Ing ho” để con cháu cúng bái, tỏ lòng thành kính, biết ơn tổ tiên.

Người Xinh Mun không làm bát hương, không xông hương mà chỉ làm văn khấn như một cuộc trò chuyện giữa chủ nhà và người đã khuất, chỉ cúng vào dịp Tết mừng cơm mới.

Vào ngày lễ, thường là chủ gia đình hoặc những người phụ nữ trong nhà ra đồng thu lúa và đi làm từ sáng sớm. Họ chọn những ruộng lúa đẹp nhất, năng suất nhất để ngắt những bông hoa đầu mùa thu hoạch, với quan niệm đi đón hồn lúa về dự lễ.

Vào đến nhà, họ đi cầu thang bên phải (vào bếp) và đưa cho chủ nhà nắm lúa, tránh không nắm gạo, đi qua cầu thang bên trái, nơi có ban thờ tổ tiên. Cơm mới chỉ được đưa vào nhà khi chính thức thay bàn thờ, bày mâm cúng để mời tổ tiên ăn cơm mới.

Mang cơm đến, gia chủ vào nhà Khô hoc (phòng thờ) để báo cáo với tổ tiên: hôm nay gia đình tổ chức lễ mừng cơm mới. Trong khi đó, bà chủ nhà cũng ra vườn dọn dẹp bàn thờ tổ tiên ở bên ngoài. Nếu bàn thờ bị mục nát, hư hỏng thì gia chủ thay bàn mới rồi làm lễ khấn với cha mẹ, ông bà, tổ tiên bên ngoại biết hôm nay gia đình làm lễ cơm mới và mời tổ tiên về dự lễ. .

Theo truyền thống, trước khi vào lễ cúng chính thức, gia chủ phải khấn vái xin phép tổ tiên cho gia đình làm lễ, lễ vật là một đĩa trầu vì họ tin rằng “miếng trầu là đầu chuyện ”và người Xinh. Mun xưa có tục ăn trầu. Tuy nhiên, ngày nay tục ăn trầu không còn, việc bày trầu mời tổ tiên về dự lễ cũng đã thất truyền, gia chủ chỉ cần làm văn khấn để báo cáo tổ tiên.

Sau đó, ông sẽ cầm một bó chổi làm từ những cành tre, trúc nhỏ để xua đuổi mạng nhện bám trên tường và xung quanh bàn thờ, vừa để dọn dẹp, vừa để xua đuổi những điều cũ, không may mắn, đón điều mới, thuận lợi hơn. những thứ cho gia đình. Sau khi dọn dẹp, gia chủ thay bàn thờ, mang một ống nước bằng tre đặt ở góc bàn thờ, buộc một nắm thóc để lên bàn thờ. Trong khi thay bàn thờ, gia chủ khấn vái tổ tiên để xin thay và mời tổ tiên về nhận lễ vật, cầu mong mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt. Bên ngoài và trong khu vực bếp, các thành viên khác trong gia đình chuẩn bị thức ăn, đồ cúng và chuẩn bị đồ ăn cho bữa tối để dâng lên tổ tiên.

Buổi chiều, gia đình làm lễ cúng gia tiên, làm lễ ở nhà trước. Lễ vật là rau, củ, quả trên rẫy, cá hấp hoặc nướng, măng, dế quay, thịt lợn, gà, măng, gạo tẻ, gạo nếp; chén, muỗng, đũa xung quanh khay. Gia chủ bưng hai chai rượu ra trước mâm, mời tổ tiên về chứng kiến ​​việc rửa bát, rửa tay và ăn bữa cơm mới, năm sau phù hộ cho con cháu trong gia đình nhiều sức khỏe, tốt lành. may mắn, các công cụ. lao động sản xuất luôn có việc làm, mùa màng bội thu, kinh tế phát triển.

Chủ nhà khấn tổ tiên về ăn cơm mới, lấy một ít xôi gấc ném xuống nền nhà và nhúm một ít xôi nếp đặt giữa cửa chính để cầu mong năm mới vạn sự như ý. gia đình sẽ có của cải và lúa gạo trong năm mới. , ra cửa. Tiếp đến, ông lấy một ít lá chuối cho đủ các viên thức ăn để lên bàn thờ cùng dế, măng, rau củ quả trên mâm, mỗi thứ một ít, gói lại và buộc lên bàn thờ – bên cạnh bó lúa mới. tại nội tiết tố Khlo.

Sau khi cúng xong, mâm cúng được mang ra, mời gia chủ và người có uy tín trong dòng họ lên bàn thờ này ăn.

Kết thúc nghi lễ trong nhà, bà chủ sẽ làm lễ cúng gia tiên ở lán vườn. Bà và con cháu trong nhà cũng chuẩn bị thức ăn cho mâm cỗ cúng (đan bằng tre và lót lá chuối). Bàn thờ tổ tiên bên ngoại gồm 4 đôi đũa đặt ở 4 góc mâm (chỉ dành cho ông bà nội, ngoại, bố mẹ bên vợ), 2 miếng dưa, một đĩa măng, thịt, nắm cơm, gạo nếp, rau củ quả trồng. trên sườn đồi.

Bà chủ ngồi trước bàn thờ khấn tổ tiên về ăn cơm mới, phù hộ cho bà con dồi dào sức khỏe, may mắn, mùa màng bội thu. Bà chủ cũng mời gia tiên ăn từng món, mời món nào thì lấy ra bày lên mâm. Cuối cùng, bà chủ gói thức ăn bằng lá chuối, mời tổ tiên buộc vào nóc nhà Iêng ho rồi mang mâm thức ăn vừa cúng vào nhà cho con cháu ăn.

Sau nghi lễ, gia đình và khách khứa quây quần bên mâm cơm, uống rượu và gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp. Lễ Mừng cơm mới kết thúc cũng là lúc kết thúc một năm cũ, kết thúc một chu kỳ lao động sản xuất và mở ra một năm mới, một mùa vụ mới với bao ước vọng mới của người Xinh Mun, hướng tới những điều tốt đẹp, thuận lợi và may mắn. .

Với giá trị tiêu biểu, Lễ mừng cơm mới của người Xinh Mun đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 64 / QĐ-BVHTTDL ngày 12/01/2022.

(VIetnam +)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.